Những sự kiện BĐS nổi bật tuần 4 tháng 3

09:08 AM 30/03/2015

Căn hộ cho thuê tại Tp.HCM đồng loạt tăng giá; Tp.HCM: Hệ số K năm 2015 sẽ giảm do giá đất tăng; Kiến nghị thu phí bảo trì chung cư từ 10-20 nghìn đồng/m2... là những tin tức nổi bật trên thị trường tuần cuối cùng của tháng 3.

Căn hộ cho thuê đồng loạt tăng giá tại Tp. HCM

Hiện nay, nhiều dự án căn hộ cao cấp cho thuê tại Tp.HCM đang có biên độ tăng giá trung bình từ 5-10% so với 6 tháng trước. Do giá và nhu cầu thuê đều tăng lên nên thị trường này tăng nhiệt ở biên độ hẹp.

Kết quả khảo sát tại khu vực quận 2 cho thấy, chung cư cao cấp có giá thuê đồng loạt tăng nhẹ. Với mức giá trung bình của thị trường này từ 9-10 USD/m2/tháng tùy thuộc vị trí. Ví dụ, căn hộ The Vista loại 100m2 (2 phòng ngủ) có giá 1.000-1.1000 USD/tháng; mức giá 1.200-1.400 USD đối với căn hộ 135-140 m2 (3 phòng ngủ) có hợp đồng thuê, tăng 5% so với 2 quý trước.

Tại Tp.HCM, do giá đất tăng nên hệ số K năm 2015 sẽ giảm 

UBND Tp.HCM đang xem xét thông qua dự thảo quy định hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất) năm 2015 trên địa bàn thành phố theo hướng giảm để tạo điều kiện cho người dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Theo dự thảo, toàn thành phố sẽ chia thành 4 khu vực tương đương với 4 hệ số K khác nhau. Cụ thể, khu vực 1 bao gồm các quận nội thành sau: Quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận với hệ số K là 1,2 dành cho nhóm 1 và 2 (trước đó là 2 lần). Quận 6, 7, Bình Thạnh, Tân Phú và Gò Vấp có hệ số K là 1,1 dành cho nhóm 1và 2 (trước đó là 1,5 lần) thuộc khu vực 2.

căn hộ
Tại Tp.HCM, hàng loạt căn hộ cho thuê đang đồng loạt tăng giá (Ảnh minh họa)

Kiến nghị thu phí bảo trì chung cư từ 10-20 nghìn đồng/m2

Đó là kiến nghị của Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực gửi tới Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Tp.HCM và Hiệp hội BĐS Tp.HCM.

Xuất phát từ thực tiễn hoạt động vận hành và quản lý các chung cư hiện nay, ông Đực cho rằng, thu phí bảo trì nhà chung cư 2% giá bán căn hộ là không công bằng. Nguyên nhân bởi giá bán căn hộ có thể chênh nhau tới 30% tùy thuộc vào vị trí và thời điểm. Vì thế, những người mua nhà giá cao sẽ thiệt thòi nếu cứ ấn định thu phí bằng 2% giá bán vì dù căn hộ có cùng diện tích nhưng họ phải đóng phí bảo trì cao hơn những khách mua khác.

Doanh nghiệp địa ốc đầu tư ra ngoại tỉnh

Vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, thay vì phát triển dự án tại 2 thành phố lớn là Tp.HCM và Hà Nội, các doanh nghiệp BĐS đổ xô đầu tư dự án ở các tỉnh.

Với khả năng bứt phá ngoạn mục trong thời gian ngắn, thời gian gầng đây Công ty FLC là một trong những tên tuổi nổi bật với những dự án quy mô không chỉ tại Hà Nội mà còn rải đều tại các tỉnh khác như: Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, ...

Thị trường BĐS đang bộn bề thế cuộc 

Hầu hết các doanh nghiệp lẫn chuyên gia đầu ngành đều đánh giá, thị trường BĐS năm 2015 sẽ chuyển biến tích cực tại các phân khúc chủ đạo. Nhìn từ góc độ pháp luật cũng như thực tế vận động có thể thấy, thị trường địa ốc đang chứng kiến cuộc chạy đua của giới tạo lập, kinh doanh BĐS và ngân hàng.

Theo đó, thị trường đang rầm rập tăng nhân sự kinh doanh theo cấp số nhân, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cùng sự trỗi dậy của một số “thế lực” luôn muốn “độc quyền” phân phối dự án hút thu khách hàng... Đặc biệt, điều đáng lo ngại là thị trường liên tục chứng kiến cảnh tăng giá cũng như bán suất chênh các sản phẩm nhà đất ngay tại phiên mở bán.

Bốn tháng vừa qua, thị trường BĐS Hà Nội đã có một số trường hợp dự án gặt hái thành công ngay khi mở bán đợt đầu hoặc đơn thuần là công bố, hay giới thiệu.

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google