Kết cục nào cho dự án đất vàng B6 Giảng Võ?

07:27 AM 28/03/2015

Sau nhiều năm đắp chiếu và 3 lần 'sang tay', Dự án Nhà tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ vẫn chưa có những biến chuyển tích cực, mong muốn sớm có nhà ở của cư dân nơi đây còn xa mờ.

dự án
Qua nhiều biến động, Dự án Nhà tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ 
vẫn giẫm chân tại chỗ

3 lần đổi chủ

Đây là dự án phá dỡ chung cư cũ xuống cấp để cải tạo xây dựng mới mang lại hy vọng về chỗ ở tốt hơn cho khoảng 100 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu tại khu này. Theo đó, dự án được chia làm 2 khối nhà, bao gồm khu nhà tái định cư cao 19 tầng và 22 tầng là khối văn phòng.

Thực tế, dự án này đã được khởi động từ năm 2004 do Công ty CP ICT đảm nhiệm. Tuy nhiên, đến năm 2007, công ty ICT đã không có đủ năng lực triển khai và Tổng công ty 36 (TCT 36) trở thành chủ mới. Trong 2009, tất cả các hộ dân đã di dời bàn giao mặt bằng cho Tổng công ty 36 triển khai xây dựng.

TCT 36 đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Mefrimex, theo hợp đồng, TCT 36 chịu trách nhiệm thi công toàn bộ công trình còn việc huy động nguồn vốn cho dự án thuộc về Công ty Mefrimex.

Tiếp đó, vào tháng 7/2011, dự án được khởi công và dự kiến hoàn thành trong quý I/2014. Tuy nhiên, khi công trình đang tiến hành đào móng thì dừng lại vì chủ đầu tư không “cơ cấu” được bài toán lợi nhuận. Bởi theo dự kiến ban đầu xây 25 tầng, song theo quy hoạch của thành phố thì “khu đất vàng” B6 Giảng Võ chỉ được xây tối đa 15 tầng.

UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép TCT 36 được chuyển nhượng toàn bộ dự án nhà B6 cho công ty Mefrimex vào tháng 12/2013. Theo đó, công ty Mefrimex sẽ chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án.

Mặt khác, trong quá trình hợp tác liên doanh giữa TCT 36 và công ty Mefrimex đã phát sinh những khó khăn ngoài dự kiến. Đến nay, do hai bên không tự giải quyết được những vướng mắc trong quá trình hợp tác nên đã khởi kiện ra tòa Tòa án nhân dân huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) và đang chờ tiến hành các thủ tục thụ lý vụ án. Được biết, vụ kiện này có thể sẽ kéo dài và tiếp tục ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Yêu cầu chủ đầu tư sớm có nhà cho dân

Trong bối cảnh đó, chiều 23/3, UBND quận Ba Đình đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để tìm giải pháp cho các hộ dân nhà B6 Giảng Võ sớm có nhà ở.

Tại cuộc họp, đại diện TCT 36 cho biết, TCT đã chuyển nhượng toàn bộ nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê nhà B6 Giảng Võ cho Công ty Mefrimex. Theo đó, hai doanh nghiệp đã ký hợp đồng chuyển nhượng, trong đó bên mua là Công ty Mefrimex còn nợ TCT 36 khoảng 250 tỷ đồng (tiền hợp đồng chuyển nhượng là 156 tỷ đồng và tiền khác là 94 tỷ đồng). Đồng thời, TCT 36 đã xuất hóa đơn cho Công ty Mefrimex. Và TCT 36 đề nghị Công ty Mefrimex thanh toán số tiền còn nợ.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Cty Mefrimex cho biết, đơn vị cũng muốn sớm thực hiện dự án nhưng không thể được, bởi dự án sau khi Mefrimex nhận chuyển nhượng thì giấy phép đầu tư cho TCT 36 đã hết hạn từ năm 2012 và dự án vẫn chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, toàn bộ mặt bằng của dự án hiện nay vẫn do TCT 36 quản lý.

Đại diện Công ty Mefrimex, ông Nguyễn Hữu Tâm chia sẻ, Mefrimex đang xin phép các cơ quan chức năng để hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án và đang xin phép điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án từ “Xây nhà ở để phục vụ tái định cư tại chỗ cho 100 hộ dân nhà B6 và để kinh doanh dịch vụ văn phòng làm việc và cho thuê” sang thành “Xây nhà ở phục vụ tái định cư tại chỗ cho 100 hộ dân nhà B6, nhà ở để bán và kinh doanh dịch vụ văn phòng làm việc và cho thuê”. Có như vậy thì doanh nghiệp mới huy động và thu hồi được nguồn vốn.

Nhưng muốn có giấy phép đầu tư, doanh nghiệp phải xin điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ của dự án theo hướng dẫn mới của Sở Quy hoạch kiến trúc mà TP.Hà Nội. Mặt khác, công ty cũng chưa sang tên được được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà đang tiến hành xin phép Sở Tài nguyên và Môi trường quyết định điều chỉnh giao đất. Vì thế, công ty muốn tiến hành xây nhà để các hộ dân nhà B6 sớm có nhà ở tái định cư cũng không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, mới đây tập thể các hộ dân vẫn tiếp tục bày tỏ niềm tin vào Tổng công ty 36 tiếp tục làm chủ đầu tư xây dựng nhà B6 như thỏa thuận đã ký kết với hàng trăm hộ dân ở đây.

Để sớm khắc phục tình trạng trên, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã nêu rõ quan điểm: Quyền lợi chính đáng của người dân phải được đảm bảo. Với bất kỳ lý do gì thì cũng phải sớm hoàn thành dự án để người dân sớm có nhà ở.

UBND Thành phố Hà Nội cũng có văn bản số 1513 trong đó ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì cũng như phối hợp với UBND quận Ba Đình khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ và giải quyết xử lý thông tin kịp thời cho các hộ dân. Và trước ngày 31/3/2015 phải báo cáo về UBND TP.

Như vậy, sau nhiều năm đắp chiếu và 3 lần đổi chủ cùng sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền, hy vọng sẽ sớm có nhà ở ổn định cho người dân B6 Giảng Võ.

(Theo Vietnamnet)
 
  • Facebook
  • Google