Những thủ tục khi chủ dự án muốn mua lại căn hộ đã bán?
Hỏi: Việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình với khách hàng để mua lại chính những căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách trước đó thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hiện không được pháp luật về nhà ở quy định về các trình tự, thủ tục thực hiện.
Xem chi tiết
Trường hợp nào dự án được thuê đất mà không cần đấu giá
Hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi hiện có nhu cầu thuê đất của Nhà nước để làm dự án chăn nuôi heo ...
Xem chi tiết
Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi nhận nhà thừa kế?
Hỏi: Bố mẹ đẻ có cho tôi quyền thừa kế ngôi nhà. Vậy khi làm thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà ...
Xem chi tiết
Cá nhân có được phép thuê đất thuộc sở hữu Nhà nước để xây nhà cho thuê không?
Hỏi: Tôi có nhu cầu thuê 1ha đất thuộc sở hữu Nhà nước ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. ...
Xem chi tiết
Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu, phải làm thế nào?
Hỏi: Khi có khách mua ngôi nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng, bố tôi đã ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc từ người mua. Song, do có khiếu nại phát sinh sau đó nên ngôi nhà không thể bán được. Tôi muốn hỏi, liệu bố tôi có bị phạt cọc hay không trong trường hợp người mua kiện ra tòa?
Thắc mắc về vấn đề tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất
Hỏi: Tôi hiện đang sống ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm 2013, tôi có mua mảnh đất 72m2 của ông A trên thửa đất rộng 180m2, trong đó chỉ có 100m2 đất sổ đỏ, 80m2 còn lại là đất vườn thừa.
Phương án an toàn khi đặt cọc tiền mua nhà
Hỏi: Chủ nhân ngôi nhà tôi đang muốn mua yêu cầu tôi phải đặt cọc 10% giá trị của căn nhà (100 triệu đồng) và họ đưa cho tôi 1 bản sổ hồng photo không có chứng thực.
Quy trình chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
Việc chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai được thực hiện như thế nào, các trình tự, thủ tục ra sao, vốn là thắc mắc của không ít người.
Vi phạm xây dựng sẽ bị tước giấy phép bao lâu?
Thông tư số 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng được Bộ Xây dựng ban hành vào ngày 24/4/2018 đã hướng dẫn cụ thể về thời gian tước giấy phép xây dựng đối với một số trường hợp vi phạm.
Sử dụng đất và những điều cần biết
Tại các Điều 166, 170 và 179 của Luật Đất đai 2013 đã quy định cụ thể về vấn đề quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân khi sử dụng đất.
Không có tên trong di chúc, có được hưởng quyền thừa kế không?
Hỏi: Anh rể tôi có lập di chúc để ngôi nhà cho vợ và các con khi anh biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.
Về vấn đề sử dụng lối đi chung
Hỏi: Tôi có mua ngôi nhà từ một người chuyên thu mua nhà đất. Người này sau khi thu mua đất đai đã tiến hành quy hoạch và phân lô lại rồi xây nhà bán. Anh ấy mua ngôi nhà (phần A) đã có sổ đỏ, rồi mua tiếp lô đất của một hộ khác nằm ngay cạnh nhà.
Đất có thời hạn, hiểu như thế nào?
Hỏi: Hiện tôi đang muốn mua một mảnh đất để làm dự án, nhưng vẫn chưa nắm rõ được quy định của pháp luật về việc xác định đất có thời hạn. Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư.
Những thủ tục khi sang tên nhà đất mua bằng giấy viết tay
Hỏi: Tôi mua căn nhà của ông X bằng giấy viết tay, không qua công chứng vào đầu năm 2018. Khi thực hiện thủ tục sang tên, cơ quan chức năng yêu cầu cần có hợp đồng công chứng, không cấp sổ đỏ nếu chỉ có giấy viết tay.
Bán căn nhà từng ở chung, có cần hỏi chồng cũ không?
Hỏi: Sau khi ly dị, tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương với giá trị 1/2 căn nhà. Khi trả được 9 cây thì anh đã xóa nợ cho tôi và sổ đỏ ngôi nhà do tôi đứng tên. Vậy, tôi có phải hỏi anh khi muốn bán nhà hay không?