10 thị trường bất động sản rủi ro nhất thế giới

03:39 PM 14/09/2018

Những thị trường bất động sản đứng đầu về mức độ nguy hiểm phải kể đến là Australia, Hồng Kông, Canada và Thụy Điển.

Công ty nghiên cứu kinh tế Oxford Economics đánh giá, những thị trường bất động sản có mức độ nguy hiểm đặc biệt cao là Australia, Hồng Kông, Canada và Thụy Điển. Theo báo cáo, những rủi ro từ thị trường bất động sản có thể tác động tiêu cực lên nền kinh tế của những quốc gia, vùng lãnh thổ này.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Oxford Economics, ông Adam Slater nhận định: "Tại cả 4 thị trường này, giá nhà đất đã bị đẩy lên rất cao. Đã diễn ra sự tăng giá nhà đất trong một thời gian dài, mức nợ tăng cao, và có một tỷ lệ lớn nợ được áp lãi suất thả nổi".

Ngoài 4 thị trường trên, trong top 10 thị trường địa ốc rủi ro nhất thế giới mà Oxford Economics đưa ra còn có New Zealand, Đan Mạch, Na Uy, Anh, Thụy Sỹ và Nam Phi.

thị trường bất động sản rủi ro nhất thế giới
Top 10 thị trường địa ốc rủi ro nhất thế giới. Nguồn: Oxford Economics/Bloomberg

Một số thị trường bất động sản lớn như Trung Quốc, Đức, Pháp và Nhật Bản được cho là có mức độ rủi ro khá hạn chế. Một thông tin tích cực khác là tại hầu hết các nền kinh tế, lãi suất cho vay thế chấp nhà không tăng mạnh, thậm chí một số nơi còn giảm.

Tính đến hết tháng 8/2018, giá nhà tại các thành phố lớn ở Australia đã giảm khoảng 3%, giá nhà tại Sydney cũng giảm 5,6%.

Giá nhà ở Australia
Giá nhà ở Australia từ đầu năm 2017 đến nay. Nguồn: Corelogic/Bloomberg

Trong vài tuần gần đây, tại Australia, 3 trong 4 ngân hàng lớn đã tăng lãi suất cho vay thế chấp nhà với nguyên nhân được đưa ra là do chi phí vốn tăng. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục.

Oxford Economics đã dẫn số liệu về thị trường địa ốc tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong giai đoạn 1970-2013. Số liệu cho thấy, giá nhà đất tại các nước OECD sẽ giảm sâu sau mỗi thời kỳ tăng cao. Cụ thể, mỗi khi giá nhà đất tăng 35% hoặc tăng mạnh hơn so với mức trung bình dài hạn trong khoảng thời gian trên, giá nhà đất tại quốc gia đó sẽ giảm 75% trong 5 năm sau đó.

Từ 83 cuộc tăng giá nhà từng diễn ra tại các nước OECD, Oxford Economics cảnh báo, giá bất động sản khi tăng quá mức sẽ dẫn đến nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Báo cáo cho hay: "Đối với các nước G7, chúng tôi nhận thấy có mối quan hệ chặt chẽ giữa tiêu dùng và giá nhà từ năm 1997 đến nay, dù mối quan hệ này có giảm bớt trong những năm gần đây".

(Theo Vneconomy)
 
  • Facebook
  • Google