Những ngôi nhà vườn độc đáo của xứ Huế

08:32 AM 30/03/2015

Với kiến trúc có lịch sử lâu đời trên 200 năm, từ khi nhà Nguyễn xây dựng kinh đô, nhà vườn là một trong những nét đặc trưng của văn hóa Huế. Nhà vườn nguyên là phủ đệ của các ông hoàng, bà chúa, hoàng thân, quốc thích được xây dựng qua nhiều thời kỳ khác nhau.

nhà vườn
Vẻ xanh mướt và thanh tĩnh của nhà vườn Ngọc Sơn Công Chúa

Nhà vườn Ngọc Sơn Công Chúa

Nhà vườn Ngọc Sơn Công Chúa nằm ẩn mình trong một ngôi vườn rộng trên 2.000 m2, ngay bên đường Nguyễn Chí Thanh khá yên tĩnh của Cố đô Huế. Dù đã trải qua 5 thế hệ nhưng ngôi nhà vẫn được bảo vệ hầu như nguyên vẹn. Chủ nhân của ngôi nhà là nhà nghiên cứu Phan Thuận An và vợ là bà Nguyễn Thị Sương. Gia chủ cho biết đây là nhà của công chúa Ngọc Sơn, là con gái của vua Đồng Khánh.

Sử sách ghi chép, khi công chúa hạ giá, nhà vua đã cấp cho một khu đất để lập phủ cho bà. Và bà Nguyễn Thị Sương là cháu của công chúa Ngọc Sơn. Ngôi nhà vườn được xây dựng theo nguyên tắc phong thủy của người phương Đông, bao gồm: tiền án (bình phong), cùng minh đường (hồ nước), nhà ở thế long chầu hổ phục với dạng kiến trúc nhà rường truyền thống mang đến nét cổ kính, nghiêm trang cho ngôi nhà.

Điều đặc biệt là, ngôi nhà vườn này vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật của gia đình công chúa Ngọc Sơn như sắc phong, chén bát của Trung Quốc được sản xuất cách đây khoảng 500 năm, hay đồ chơi đổ xâm hường. Du khách sẽ ấn tượng với ngôi nhà cổ kính, khu vườn rộng lớn với nhiều cây trái sum suê, cùng mùi hương sen thơm ngan ngát.

Nhà vườn An Hiên

Những bông hồng rực rỡ quý phái xen lẫn những bông hoa sim dại tím biếc. Thoang thoảng mùi hương hoa nhài quyến rũ cùng nhành phong lan kiêu sa gọi gió. Chủ nhà cho biết, cây măng cụt trĩu quả và cây hồng xiêm Tiên Điền được trồng cách đây trên 70 năm, bởi ông Nghè Mai, là chắt nội của đại thi hào Nguyễn Du mang từ quê hương Hà Tĩnh vào tặng chủ nhân... Khu vườn rộng 500m2 với đầy đủ cây trái khắp 3 miền - vườn An Hiên (thôn Xuân Hòa, xã Hương Long, Huế), khu vườn từng là nguồn cảm hứng sáng tác của không ít nhà văn khi đến cố đô này.

Được xây dựng trước năm 1895, khu vườn này nguyên là phủ của công chúa thứ 18 của vua Dục Đức. Sau khi nhường lại cho vài chủ nhân khác, thì người sở hữu cuối cùng là Tuần vũ Nguyễn Đình Chi, vợ là bà Đào Thị Xuân Yến, người đã cầm đầu cuộc bãi khóa chống thực dân Pháp của nữ sinh Đồng Khánh, bà từng là Hiệu trưởng Trường Đồng Khánh, và là đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Thiết kế ngôi nhà gồm 3 gian, 2 chái, cổng xây vòm cổ kính, với những nét hoa văn cách điệu, tinh tế. Ghé thăm vườn An Hiên, khách du lịch sẽ có được cảm giác bình yên, nhẹ nhàng.

Nhà vườn Lạc Tịnh

Tọa lạc bên đường Phan Đình Phùng, cùng dòng sông An Cựu, tiếp cận cấu trúc của cụm nhà rường này giúp du khách hiểu hơn về sự nho nhã, thanh tao và hiếu học của người Huế. Khu vườn gồm 4 nhà kề nhau.

Theo đó, mỗi ngôi nhà có một tên gọi riêng, ý nghĩa riêng và gắn liền với quan hệ thực tại của chủ nhân. Cụ thể, nhà Nhân hậu là nơi có rất nhiều chậu hoa và cây cảnh, đây là nơi chủ nhân tiếp khách, thưởng ngoạn trăng, hoa và phát chẩn cho người nghèo; chủ nhân làm việc và nghỉ ngơi tại nhà Vấn trai; nhà Di tâm thích thể đường là nơi sinh hoạt, học tập của con cháu và một ngôi nhà dành riêng để thờ tự.

Ngôi nhà vườn Lạc Tịnh rộng trên 2000m2, được xây dựng năm 1889 bởi Hồng Khẳng, là cháu nội vua Minh Mạng.

Ngoài ra, Cố đô Huế còn có rất nhiều nhà vườn nổi tiếng như nhà vườn Ý Thảo, cụm nhà vườn Phú Mộng - Kim Long, Tịnh Gia Viên,... Tất cả đều là những điểm tham quan lý tưởng, làm say đắm du khách mỗi lần đến Huế.

(Theo Tiền phong Online)
 
  • Facebook
  • Google