Biệt thự hiện đại hài hòa cùng sắc xanh thiên nhiên

08:49 AM 27/03/2015

Ấn tượng với công nghệ hiện đại và nhiều cây xanh, ngôi nhà ở ngoại ô Hà Nội vừa giành giải thưởng Kiến trúc quốc gia.

biệt thự
Tổng quan ngôi biệt thự nhìn từ bên ngoài

“Biệt thự Mặt trời” được xây dựng trên khu đất 595m2 ở ngoại thành Hà Nội, với diện tích xây dựng là 245m2 cùng 700m2 sàn. Khu vực này có mật độ xây dựng chưa cao và không gian khá thoáng đãng. Bên cạnh đáp ứng các nhu cầu về công năng của chủ đầu tư thì việc tạo dựng một hình ảnh ấn tượng là mong muốn của người thiết kế.

Để đạt được chất lượng tốt nhất cho sản phẩm, quá trình thiết kế và thi công kéo dài 3 năm (từ 2012 tới 2014) với sự công phu, tỉ mẫn nhất của đội ngũ thiết kế. Công trình của KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Trương Ngọc Lân, KTS Phạm Đức Trung, (Văn phòng Kiến trúc 1+1>2) vừa nhận giải thưởng Hội đồng của giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.

Với ưu điểm nằm ở ngã ba với hai mặt thoáng, ngôi biệt thự này trở thành một điểm nhấn ấn tượng. Trong công trình có nhiều vật liệu và công nghệ mới được ứng dụng như hệ lam chắn nắng tự động, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống điện thông minh, hệ thống điện pin mặt trời...

Công trình hướng tới mục tiêu: Nhà với vườn là một thể hữu cơ, chủ nhân có thể tiếp xúc tối đa với thiên nhiên, không gian biệt thự vừa ấn tượng vừa gần gũi, tiết kiệm tối đa năng lượng và bảo vệ môi trường.


Kế thừa kiến trúc truyền thống, không gian của ngôi biệt thự gắn liền với màu
xanh thiên nhiên được bao phủ một lớp bên ngoài công trình này.

Các KTS đã tạo ra cấu trúc không gian "xốp", với những khoảng mở vườn, sân trong và thông tầng xen giữa các phòng chức năng. Theo đó, tổng thể công trình ăn theo mặt bằng khu đất, hạn chế phát triển chiều cao cùng mái dốc xòe rộng, hài hòa với cây xanh. Trong đó, mỗi phòng có hai mặt tiếp xúc thiên nhiên, khả năng thông gió đối lưu và chiếu sáng tốt.


Thiết kế hình khối và chi tiết kiến trúc hiện đại, sống động. Với các khoảng hiên
xinh xắn nép dưới mái, hòa cùng cây xanh, mặt nước, khiến ta liên tưởng hình
ảnh ngôi nhà dân gian, truyền thống. 


Với hệ cửa kính trong suốt không gian phòng khách ở tầng 1 hướng ra sân vườn
và ngập tràn ánh sáng


Ngôi biệt thự có sự kết nối không gian linh hoạt, tinh tế


Khu bếp tiện nghi, hiện đại với nội thất màu nâu trầm tương phản với trần và
tường màu trắng


Phòng ăn thoáng rộng, tầm nhìn mở rộng ra sân trong cũng như các khoảng hiên

Điểm nhấn của biệt thự là cầu thang bộ giữa nhà được thiết kế với chất liệu thép kính, trông như một tác phẩm điêu khắc. Cùng vế thang lượn tròn không tiếp xúc với tường tạo ấn tượng mạnh. Giếng trời bố trí phía trên cầu thang giúp không gian thoáng sáng hơn. Bên cạnh đó, công trình này cũng có cầu thang máy đảm bảo tiện nghi, hiện đại cho gia đình. 


Ở tầng 2 là không gian sinh hoạt chung khá rộng rãi, kết nối với các không
gian khác như cầu thang, hành lang và khoảng thông tầng

Các giải pháp thông gió, chắn nắng, hay chiếu sáng, được nghiên cứu kỹ trên nền tảng kiến trúc truyền thống cùng công nghệ, vật liệu hiện đại. Ở phía sườn nhà hướng nam được mở những khoảng lớn. Do phía trước nhà là hướng đông nên được che phủ bằng một hệ lam điều khiển từ xa.


Phòng ngủ thiết kế đơn giản, hiện đại và đón nhiều ánh sáng tự nhiên

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google