Tp.HCM gỡ vướng cho những người sở hữu biệt thự cũ

03:52 PM 12/09/2018

Hiện có khoảng 500 trường hợp được ghi trên giấy chứng nhận là biệt thự nhưng trên thực tế lại là công trình khác hoặc đất trống. Việc phân loại các biệt thự sẽ xác định những công trình không thuộc diện bảo tồn.

Mới đây, theo thông tin từ UBND Tp.HCM, đơn vị này đã ban hành quy định về tiêu chí đánh giá và phân loại biệt thự cũ trên địa bàn.

Theo đó, những biệt thự cũ sẽ được chia thành 3 nhóm. Nhóm 1 sẽ là những biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ. Nhóm 2 là những biệt thự không thuộc nhóm 1, có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa. Nhóm 3 là những biệt thự cũ không thuộc 2 nhóm trên. Danh sách từng nhóm biệt thự sẽ do Hội đồng phân loại biệt thự xác định, sau đó trình UBND thành phố phê duyệt.

Tại Tp.HCM, nhiều biệt thự cũ đang được sử dụng
làm trụ sở các cơ quan công quyền. Ảnh minh họa

Việc đánh giá các biệt thự sẽ dựa trên 2 nhóm tiêu chí chính và phụ. Trong đó, mỗi nhóm sẽ có 3 tiêu chí riêng như: Tiêu chí về tính toàn vẹn; về kiến trúc nghệ thuật; cảnh quan đô thị; chất lượng công trình; tính nguyên gốc; lịch sử văn hóa...

Sau khi đánh giá các biệt thự, việc phân loại sẽ thực hiện theo nguyên tắc được đưa ra. Trong đó, biệt thự thuộc nhóm 1 phải đạt cả 3 tiêu chí phụ và ít nhất 1 trong 3 tiêu chí chính. Yêu cầu đối với biệt thự nhóm 2 và nhóm 3 sẽ thấp hơn.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 1.200 biệt thự cũ (xây trước năm 1975). Những biệt thự này chủ yếu nằm tại quận 3 (808 căn), Thủ Đức (140 căn), quận 5 (98 căn)…

Mặc dù vậy, có khoảng 500 trường hợp trên giấy chứng nhận chủ quyền ghi là biệt thự nhưng thực tế đã xây công trình khác hoặc chỉ là đất trống. Khi phân loại các biệt thự, những công trình không thuộc diện bảo tồn sẽ được xác định, từ đó, những vướng mắc trong việc cấp phép xây dựng cho người dân sẽ được tháo gỡ.

(Theo Infonet)
 
  • Facebook
  • Google