Đất khu trung tâm Đà Nẵng tối thiểu 50m2 mới được tách thửa

04:35 PM 08/09/2018

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã ra Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, tại các phường thuộc quận Thanh Khê và Hải Châu, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải có diện tích đất ở tối thiểu là 50m2, các cạnh thửa đất có chiều rộng tối thiểu là 3m.

Tại các phường thuộc quận Sơn Trà, phường Hòa Thọ Đông và phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ), phường Khuê Mỹ và Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh (quận Liên Chiểu), diện tích đất ở tối thiểu để tách thửa là 60m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m

Tại phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) và các phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu), diện tích đất ở tối thiểu 70m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,5m.

tách thửa đất
TP. Đà Nẵng vừa ra quyết định quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất

Tại các phường Hòa Thọ Tây và Hòa Phát (quận Cẩm Lệ), các phường Hòa Quý và Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), vị trí mặt tiền quốc lộ 1A, quốc lộ 14B, quốc lộ 14G, ĐT.602, ĐT.605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang, diện tích đất ở tối thiểu là 80m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m.

Tại các xã thuộc huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa, trừ các vị trí mặt tiền các quốc lộ, tỉnh lộ nói trên, diện tích đất ở tối thiểu là 120m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5m.

Nếu tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, người sử dụng đất phải có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường, có xác nhận của UBND phường, xã. Bề rộng tối thiểu của đường đi mới hình thành phải bằng lộ giới kiệt, hẻm tại khu vực. Quy định này áp dụng với các quận: Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu. Riêng huyện Hòa Vang là từ 5m trở lên, bảo đảm kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực. Phần diện tích này thể hiện là đường giao thông.

Đối với trường hợp người sử dụng đất đề nghị tách một thửa đất gốc thành 5 thửa trở lên (kể cả các thửa đất đã được tách thửa ra trước đó), Sở Xây dựng được thành phố giao nhiệm vụ phối hợp với UBND các quận, huyện ban hành hướng dẫn những quy định cần thiết về hạ tầng kỹ thuật trước khi làm thủ tục tách thửa đất.

Cũng theo quy định của thành phố, người sử dụng đất không được tách thửa đất, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn, trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang…

Những trường hợp không áp dụng quy định trên gồm: trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất, hiến tặng cho Nhà nước, tặng cho cá nhân, hộ gia đình để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Quyết định được ban hành cũng nêu rõ thời gian (số ngày làm việc) làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của các cơ quan, đơn vị có liên quan.

(Theo Nhịp sống kinh tế)
 
  • Facebook
  • Google