Tp.HCM: Quận 1 đề xuất biện pháp thêm tầng công trình nhưng không tăng dân

03:41 PM 24/09/2018

Trước tình trạng các công trình cao tầng gây sức ép lên hạ tầng, mới đây, UBND quận 1 (Tp.HCM) đã đưa ra biện pháp chỉ bán căn hộ cho cư dân trên địa bàn đối với công trình chung cư chỉnh trang đô thị.

Việc xây dựng các cao ốc trong nội thành Tp.HCM đã trở thành xu thế trong bối cảnh đất chật, người đông. Thời gian qua, chủ đầu tư các cao ốc tại các quận 1, 3, 5, Bình Thạnh… đã chạy đua về chiều cao từ 40-50 tầng lên 60 tầng, thậm chí lên đến 81 tầng và vẫn chưa dừng lại.

Các công trình cao tầng mọc lên kéo theo sự gia tăng đột biến về dân số, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng, quá tải với đường giao thông, điện, nước và công trình phúc lợi xã hội như bệnh viện, trường học.

Với quận 1, sức ép về dân số càng nặng nề hơn. Trong tình thế không thể cưỡng, quận 1 sẽ chỉ bố trí cho người dân trên địa bàn được mua căn hộ đối với những công trình xây dựng mới.

quản lý nhà cao tầng
UBND quận 1 đề xuất chỉ bán căn hộ cho những người dân trên địa bàn

Tại phường Bến Nghé, khu đất số 4 Thái Văn Lung - số 3 Thi Sách với diện tích trên 2.000m2 vốn là nơi ở của 15 hộ dân với 70 nhân khẩu. Thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, năm 2013, quận 1 cho phép đầu tư dự án phát triển nhà ở công trình khách sạn - trung tâm thương mại - căn hộ. Sau đó, để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế dịch vụ của quận trung tâm, dự án được điều chỉnh thành trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tân Thành. Công trình được phê duyệt với chiều cao 27 tầng, gồm 93 căn hộ, dân số 516 người, trong đó có 81 căn chung cư thương mại và 12 căn phục vụ tái định cư. 

Để tăng tầng nhưng không khiến dân cư gia tăng, UBND quận 1 đã có Văn bản 3023/UBND ngày 12/6/2016 đề xuất bố trí cho 70 người trong 516 người thuộc diện tái định cư, 449 người còn lại chỉ bán cho người thuộc địa bàn quận 1.

Quận sẽ cân đối số dân này để đảm bảo dân số không tăng so với quy hoạch được duyệt. Biện pháp mà quận 1 đưa ra sẽ góp phần làm giảm áp lực dân số tại khu trung tâm thành phố. Thực hiện giải pháp này, cán bộ, nhân viên các phòng ban sẽ gia tăng áp lực công việc khi xác minh hộ khẩu, nơi cư trú của khách hàng.

Luật sư Đoàn Quang Xuân (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho biết, pháp luật hiện không hạn chế quyền quyết định nơi ở, mua bán căn hộ của công dân. Nhưng nếu Tp.HCM muốn giữ quy hoạch, quy mô dân số được duyệt thì biện pháp chỉ bán căn hộ cho người dân trên địa bàn là hợp lý.

Chủ trương chỉnh trang đô thị, thêm tầng nhưng không tăng số dân của UBND quận 1 dù còn mới nhưng thiết thực, nên rất cần các cơ quan chức năng và người dân ủng hộ. 

(Theo SGGP Online)