Xây dựng đô thị nén tại Tp.HCM còn nhiều ý kiến trái chiều

09:26 AM 14/10/2016

Xây dựng đô thị theo mô hình đô thị nén đang được Tp.HCM quan tâm. Tuy nhiên, mô hình này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trong cuộc họp lấy ý kiến cho Đề án phát triển thị trường Bất động sản Tp.HCM giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2030 diễn ra vào sáng 13/10 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa đã nhắc lại ý kiến này và nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, thiết kế của khu trung tâm của thành phố trước đây cho 500.000 dân và hạ tầng giao thông theo hình bàn cờ, việc xây dựng đô thị nén như vậy rất khó, vì như thế sẽ phá bỏ toàn bộ cấu trúc. Đặc biệt Tp.HCM, ở khu vực nào cũng có chỗ mua sắm, trong khi cấu trúc của đô thị nén, dân cư ở một nơi, khu hành chính, thương mại ở một nơi khác là không phù hợp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc đồng tình với việc xây dựng đô thị nén, vì cho rằng hiện nay quy hoạch của khu trung tâm tương đối bài bản, theo phê duyệt của Chính phủ.

Việc xây dựng đô thị nén, Tp.HCM sẽ không áp dụng hoàn toàn như các nước trên thế giới, mà vẫn để dân cư sống xen vào, vì Tp.HCM là nơi nhộn nhịp, nếu áp dụng như các nước, hoạt động về đêm sẽ rất vắng vẻ. Tuy nhiên, để thực hiện đô thị nén thành phố cần có những điều tiết lại dân cư, có chính sách thu hút người dân, các hoạt động thương mại, hành chính, giải trí ra ngoài trung tâm để giãn dân, tránh ùn tắc giao thông.

 

(Theo VTV)
 
  • Facebook
  • Google