Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

03:34 PM 16/06/2015

Cầu thang là một bộ phận quan trọng cấu thành nên ngôi nhà trong kiến trúc hiện đại. Mặt khác, về mặt phong thủy, cầu thang còn đóng vai trò cân bằng, hài hòa phong thủy cho ngôi nhà.

Nhưng để thiết kế nên một chiếc cầu thang hợp phong thủy trong không gian sống của gia đình không phải là điều ai cũng biết rõ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Lê Mạnh Tuấn về vấn đề này.

Bên cạnh việc phải chọn đúng hướng thì cầu thang còn là con đường sinh đạo dẫn khí đến năm khu vực khác nhau của ngôi nhà, bao gồm: Cửa linh (bàn thờ), cửa tiếp (phòng khách), cửa nạp (bếp và nhà ăn), cửa dưỡng (nơi ngủ), cửa xả (môi trường xung quanh và nhà tắm).

Theo phong thủy, cầu thang phải đáp ứng là con đường sinh đạo. Thông thường, sau khi đo được chiều cao của cầu thang thì người ta sẽ tính bậc cầu thang và bậc cầu thang đều ứng với sinh lão bệnh tử.

Cần nhớ, khi thiết kế cầu thang phải đạt được 3 yêu cầu sau đây:

Đầu tiên, bố trí cầu thang phải thuận lợi cho vấn đề đi lại cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Kế đến, về hình dáng cầu thang, các đường gấp khúc và đường lượn phải mềm mại. Bởi theo nguyên tắc phong thuỷ con đường càng mềm thì luồng khí lưu thông càng tốt.

Cuối cùng, các bậc cầu thang phải thiết kế một cách tối ưu và phù hợp với chủ nhân nhất.

(Theo VTC)
 
  • Facebook
  • Google