Bố trí phòng thờ ở tầng 1 hợp lý

03:38 PM 19/06/2017

Dù rất muốn đặt nơi thờ cúng tại tầng dưới của ngôi nhà để tạo sự ấm cúng và tiện đi lại, nhưng nhiều gia đình sợ không hợp phong thủy.

Có mảnh đất 45m2 ở Hà Nội, chị Nhiên định xây nhà 3 tầng. Gia đình có bố mẹ đã hơn 80 tuổi.

Hiện chị Nhiên còn băn khoăn một điểm duy nhất là vị trí đặt bàn thờ. Bởi, chị muốn đặt phòng ngay tại tầng 1 để bố mẹ tiện đi lại, nhưng nhiều người lại khuyên chị nên để khu thắp hương trên tầng cao nhất như thông lệ.

 bố trí không gian thờ cúng trang trọng ở tầng một.
Hoàn toàn có thể bố trí không gian thờ cúng trang trọng ở tầng một.

KTS Phan Hải Hà cho rằng, gia đình chị Nhiên hoàn toàn có thể bố trí phòng thờ ở ngay tầng 1.

Trong thiết kế ngôi nhà truyền thống 3 hoặc 5 gian của người Việt trước đây, phòng thờ thường đặt ở gian giữa cũng là chỗ tiếp khách và ngồi ăn. Không gian này không nằm tách biệt mà gắn liền với sinh hoạt của cả gia đình.

Cùng với việc xây nhà phố kiểu mới như hiện nay, phòng thờ đã được tách biệt hoàn toàn khỏi hoạt động chung của các thành viên. Ưu điểm của cách bố trí này là đảm bảo được sự trang trọng, yên tĩnh cho không gian thờ cúng. Không chỉ vậy, việc thắp hương ngoài trời, hay hóa vàng trên sân thượng trong một số dịp lễ tết cũng thuận lợi hơn.

Song, tùy vào điều kiện của từng gia đình, gia chủ không nhất thiết phải bố trí phòng thờ ở tầng cao nhất của ngôi nhà, mà có thể bố trí ở ngay tầng 1, trong phòng khách (nếu nhà chật) hoặc ở một phòng bên cạnh. Với cách bố trí này, người cao tuổi trong nhà cũng có thể dễ dàng thắp hương khói, người trẻ thường xuyên qua lại giúp phòng không bị lạnh lẽo.

Gia chủ cần chú ý một số điểm khi bố trí phòng thờ tại tầng 1 của ngôi nhà:

- Không được đặt phòng thờ nằm cạnh hoặc ở dưới WC, bếp tầng 2. Trường hợp trên tầng là phòng ngủ thì giường và bàn thờ nên kê lệch vị trí.

- Phòng cần phải có cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân để tạo sự thông thoáng, giúp hương khói không bị tụ lại.

- Nên đặt bàn thờ ở nơi kín gió, tránh xa cửa sổ để không làm động bát hương.

- Bàn thờ không nên đặt đối diện với cửa ra vào, bởi, điều này sẽ khiến gió lùa và người đứng thắp hương có tâm lý bất an, khó tập trung khi khấn vái.

- Nên thiết kế phòng tối giản, có thể bố trí một bộ bàn ghế để ngồi. Nội thất bao gồm gỗ tông màu trầm, tranh ảnh trang trọng nên treo theo bộ. Cần thường xuyên lau dọn phòng gọn gàng, sạch sẽ.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google