Tôi có bị mất nhà đã mua không khi chủ cũ kiện ra tòa?

11:32 AM 04/07/2018

Hỏi: Vợ chồng dì tôi là bà Đặng Bạch Mai và ông Đỗ Hữu Thạnh đã sinh sống trong ngôi nhà của bà ngoại tôi trên đường Cao Văn Lầu, phường 1, quận 6, Tp.HCM. Vợ chồng dì tôi ra tòa ly dị năm 1967, hộ khẩu của ông Thạnh tại địa phương cũng đã bị xóa.

Khi sang Mỹ định cư, căn nhà đã được dì tôi đã ủy quyền cho bà ngoại tôi toàn quyền sử dụng. Ngôi nhà sau đó đã được bà ngoại chuyển cho các con là bà Đặng Huỳnh Hoa (đã mất) và mẹ tôi là bà Đặng Minh Mẫn cùng các cháu là chúng tôi sinh sống.

Bà ngoại tôi được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận chủ quyền vào năm 1991 và bà đã bán căn nhà cho vợ chồng tôi (cháu ngoại của bà). Đến năm 2002, căn nhà được vợ chồng tôi bán cho ông Trần Văn Dẻ. Nhưng năm 2005, ông Đỗ Hữu Thạnh đã lấy lý do "đòi nhà cho ở nhờ" để kiện chúng tôi.

Khi nhận được lệnh triệu tập của tòa án Tp.HCM, tôi có đến và trình bày giấy tờ hợp pháp đầy đủ nên tòa đã tạm đình chỉ thi hành án. Hiện nay, tôi lại tiếp tục được tòa án thành phố triệu tập ra tòa dân sự. Tôi muốn hỏi, trước khi ra tòa, tôi cần phải chuẩn bị những gì?

Lê Thị Nguyệt

tranh chấp nhà đất
Tôi có bị mất ngôi nhà đã mua khi chủ cũ kiện hay không? Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 2 điều 26 Luật đất đai 2013 đã quy định rõ, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì Nhà nước sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, việc Nhà nước cấp chủ quyền nhà cho bà ngoại bạn vào năm 1991, cũng đồng nghĩa với việc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của bà ngoại bạn đã được Nhà nước công nhận. Ngôi nhà sau đó đã được bà ngoại bạn bán lại cho vợ chồng bạn và vợ chồng bạn lại tiếp tục bán nó cho ông Dẻ.

Quá trình chuyển nhượng của ngôi nhà như trên là hoàn toàn hợp pháp. Đối với việc ông Thạnh kiện bạn thì tùy theo nội dung trình bày của các bên mà Tòa án có thể đưa ra phán quyết đúng sai.

Điều bạn cần làm trước khi ra tòa là phải chuẩn bị đầu đủ những chứng cứ để chứng minh nguồn gốc của ngôi nhà đó là hợp pháp, có đủ điều kiện để chuyển nhượng và quá trình thực hiện chuyển nhượng đúng trình tự, thủ tục đã nêu tại Luật đất đai 2003.

Luật sư Hà Hải

(Theo Tuổi trẻ Online)
 
  • Facebook
  • Google