Mua căn hộ chung sổ hồng, có được tách sổ, sang tên không?

10:18 AM 12/07/2018

Hỏi: Tôi có mua một căn hộ tập thể, diện tích 25m2, chung sổ hồng với căn 20m2 cùng tầng. Giờ tôi muốn làm thủ tục tách sổ và sang tên liệu có được không? Rất mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

[email protected]

Luật sư tư vấn:

Về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được quy định rõ tại Điều 98 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

 tách sổ khi mua căn hộ có chung sổ hồng
Không được thực hiện tách sổ khi mua căn hộ có chung sổ hồng.

"2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."

Căn cứ theo nội dung quy định trên, trường hợp mua nhà sở hữu chung với nhiều người thì phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà trên nội dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà.

Tại Khoản 10 Điều 2 Phụ lục số 01 Thông tư 02/2016/TT-BXD có nêu: "10. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư."

Như vậy, bạn chỉ có thể đứng tên đồng sở hữu chứ không được thực hiện tách sổ của căn hộ chung cư, đây được là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo
Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An

(Theo cafeland)
 
  • Facebook
  • Google