Công ty nước ngoài kinh doanh BĐS tại Việt Nam

01:45 PM 09/07/2018

Hỏi: Là công ty nước ngoài (Nhật Bản), chưa có văn phòng đại diện ở Việt Nam nhưng hiện chúng tôi muốn hoạt động kinh doanh bất động sản tại Việt Nam (mua nhà rồi bán hoặc cho thuê) liệu có được không? Nếu được, chúng tôi cần đáp ứng những điều kiện gì?

kinh doanh bất động sản.
Công ty nước ngoài không có văn phòng đại đang hoạt động tại Việt Nam
thì không được phép thực hiện kinh doanh bất động sản.

Luật sư tư vấn:

Khoản 1, Điều 159, Luật Nhà ở 2014 đã quy định về việc công ty nước ngoài thực hiện kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Cụ thể:

"1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm: Cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam"

Căn cứ theo quy định trên, do công ty bạn là doanh nghiệp nước ngoài lại không có chi nhánh, hay văn phòng đại diện đang hoạt động tại Việt Nam nên không được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Một khi không đảm bảo được quy định về đối tượng sở hữu nhà tại Việt Nam thì công ty cũng không được phép thực hiện các giao dịch mua, bán, thuê, nhận tặng cho theo như nội dung đã được quy định tại Luật Nhà ở 2014.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà
Chủ tịch Công ty Luật SBLaw

(Theo Đầu tư Bất động sản)
 
  • Facebook
  • Google