Đặt bàn thờ trong phòng khách và những lưu ý cần nắm

11:18 AM 21/06/2018

Bàn thờ tổ tiên có ý nghĩa tâm linh rất quan trọng đối với văn hóa người Việt. Chính vì vậy mà đa phần người Việt đều lập bàn thờ trong nhà.

Bàn thờ thường được các gia đình chọn đặt ở vị trí trang trọng, tôn nghiêm trong nhà như ở vị trí tầng cao nhất của ngôi nhà hoặc là trong phòng khách. Tuy nhiên, dù đặt ở đâu thì cũng đều phải tuân theo những nguyên tắc phong thuỷ nhất định. Vậy đặt bàn thờ trong phòng khách cần lưu ý những điều gì?

Vị trí

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp nhất theo truyền thống của người Việt là ở gian chính giữa và nhìn thẳng ra phía cửa chính. Song, trong thiết kế nhà phố hiện đại, việc đặt bàn thờ ở vị trí quá gần cửa chính lại là điều không nên. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được đặt bàn thờ tại những vị trí như: dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, ở phía đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp. Bởi, đây là những nơi phát ra luồng uế lớn, vốn không tốt cho một nơi cần sự thanh tịnh như ban thờ. Chưa hết, bàn thờ gắn vào tường cũng không nên chung tường với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, hay ở phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Đặt bàn thờ theo đúng nguyên tắc phong thủy
Đặt bàn thờ theo đúng nguyên tắc phong thủy sẽ giúp gia chủ có nhiều sức khỏe
và tài lộc.

Vị trí hành lang hoặc lối dẫn từ phòng khách sang các phòng khác là những nơi phù hợp để đặt bàn thờ, vừa hợp phong thủy, vừa tiết kiệm được diện tích đối với những căn nhà nhỏ.

Độ cao và màu sắc

Bàn thờ cần phải đặt cao hơn so với đầu người, điều này thể hiện lòng tôn kính với các vị thần, ông bà tổ tiên cũng như người đã khuất. Màu gỗ nâu đỏ được cho là phù hợp nhất đối với bàn thờ. Bởi, theo quan niệm phong thủy, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời.

Xung quanh bàn thờ

Không gian xung quanh bàn thờ cần phải đảm bảo có sự yên tĩnh. Do đó, gần bàn thờ không nên đặt các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống. Quạt và máy lạnh cũng kỵ đặt cạnh ban thờ. Nhiều gia đình còn đặt bể cá ở phía dưới bàn thờ, tuy nhiên, đây là điều không nên vì bể thuộc hành Thủy, bàn thờ thuộc hành Hỏa, vốn rất kỵ nhau.

Ánh sáng và cách sắp xếp bàn thờ

Ánh sáng trên bàn thờ cần được duy trì đủ và thường xuyên, giúp tăng thêm tính tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự. Không nên lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy đèn ánh đỏ quá tối để trang trí bàn thờ trong ngày lễ Tết, vì lối trang trí này sẽ tạo nên cảm giác nặng nề cho không gian cũng như tâm trạng con người.

Nếu gia đình có thờ thêm Phật thì bàn thờ Phật cần phải đặt cao hơn so với bàn gia tiên.

Chăm sóc bàn thờ

Bàn thờ cần phải luôn giữ cho sạch sẽ, cần phải lau chùi bụi bặm hàng ngày chứ không phải đến ngày Sóc vọng mới chăm sóc, lau chùi. Không được tùy tiện đặt các vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ.

(Theo vietnamnet)
 
  • Facebook
  • Google