Ngôi nhà nham nhở vì sử dụng giấy dán tường thay sơn

01:19 PM 03/08/2018

Khắp căn phòng là những hình ảnh băng dán nham nhở vì giấy dán tường bị bong ra, chưa kể, màu sắc cũng bị mờ nhoẹt, khiến không gian sống trở nên cũ kỹ, rất mất thẩm mỹ.

Chị Thu Trang (Vĩnh Tuy, Hà Nội) chia sẻ về những rắc rối gặp phải khi sử dụng giấy dán tường thay sơn:

Vợ chồng tôi sống ở tầng 3, diện tích 50m2, trong ngôi nhà 3 tầng cùng với bố mẹ. Vì ngôi nhà không có chột chống nên sức chịu lực của tường rất kém, căn phòng của chúng tôi cũng phảic xây bằng vật liệu nhẹ với tường thạch cao để giảm sức nặng cho nền nhà.

Năm 2012, khi sửa nhà, thay vì chọn sơn, tôi đã quyết định chọn giấy dán tường vì thấy thị trường có nhiều mẫu mã đẹp, sang trọng. Tính cả tiền giấy lẫn tiền công hoàn thiện cho phần diện tích 22m2 là khoảng 3,5 triệu, đắt hơn so với sơn một chút.

sử dụng giấy dán tường
Sau thời gian ngắn sử dụng, giấy dán tường đã bị bung ra
khiến tường nhà trở nên nham nhở, rất mất thẩm mỹ.

Theo như lời giới thiệu của người bán, sự bền đẹp của giấy dán sẽ được đến 10 năm, song, mới chỉ 3 năm sau thi công, keo tại các điểm tiếp giáp giữa các mảnh cũng như mép giấy đã bị bung ra, vênh lên phía trước. Vốn hiếu động và nghịch ngợm nên con trai thường cậy xé những chỗ giấy bị vênh ra, thậm chí, còn xé một mảng rất to khiến tôi phải đi mua miếng giấy để vá lại. Để tìm được họa tiết giống nhà mình, tôi phải vất vả đi tới tận 5 cửa hàng chuyên bán giấy dán tường.

Bước sang năm 2016, giấy bị phai màu đi rất nhiều, những vết bẩn ngày càng lộ rõ mà không có cách nào vệ sinh được. Tại các điểm ghép, mép giấy cũng bung ra nhiều hơn, dù vợ chồng tôi đã đi mua keo chuyên dụng về dán nhưng cũng không ăn thua. Với những chỗ giấy rách, tôi phải nhiều cuộn băng dính to để dán vào, song, chỉ được thời gian ngắn lại bị bung ra.

Do đồ đạc trong nhà nhiều quá nên chúng tôi cứ liều và để kệ rách đâu sẽ vá đấy. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, căn phòng của vợ chồng tôi trở nên nhem nhuốc, nham nhở, rất khó coi.

Theo KTS Hoàng Long, việc sử dụng giấy dán cho tường thạch cao cần phải hết sức cẩn trọng, nhất là phải đảm bảo không để bị thấm ẩm đằng sau. Bởi, tường thạch cao vốn là vật liệu xốp, dễ hút nước, vì vậy, chỉ cần bị thấm nước là giấy dán tường sẽ nhanh chóng bong tróc, ảnh hưởng đến lớp keo dán.

Ưu điểm của giấy dán tường là có nhiều mẫu mã đa dạng cả về màu sắc lẫn chất liệu, giá cả phong phú, từ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn/m2, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Thêm vào đó, chủ nhà cũng có thể dễ dàng thể hiện được cá tính cũng như sở thích của mình thông qua việc loại giấy dán tường cho không gian sống của mình.

Song, giấy dán tường cũng có nhược điểm là khó thay tháo. Ví như khi giấy bị cũ, phai mày, bị rách, khó có thể tìm được đúng mẫu đó để thay thế, hoặc muốn dán lớp giấy mới thì phải đánh sạch lớp keo đằng sau, đợi tường thật khô rồi mới quét lớp keo dán khác lên được. Khâu vệ sinh cũng rất khó khăn nếu loại giấy được chọn có chất lượng kém. Trong khi công đoạn thay màu, hay xử lý vết bẩn của việc sử dụng sơn lại dễ dàng hơn nhiều.

Với những công trình được thiết kế theo phong cách cổ điển, hoặc tân cổ điển thì việc sử dụng giấy dán tường được cho là thích hợp. Còn với các công trình theo hướng hiện đại thì nên dùng sơn hoặc các vật liệu ốp tường khác như đá hay gỗ... Nhìn chung, tùy thuộc vào thiết kế cũng như vật liệu xây dựng và nguồn tài chính của gia chủ mà nên lựa chọn sử dụng sơn hay giấy dán tường cho phù hợp, KTS Hoàng Long cho biết thêm.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google