Lời khuyên cho nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường có biến

04:29 PM 12/07/2018

Trong bối cảnh thị trường diễn biến phức tạp với nhiều chiều hướng khó đoán định, việc làm thế nào để đảm bảo cho suất đầu tư là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn.

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam trong báo cáo thị trường quý II/2018 đã chỉ ra nhiều dấu hiệu giảm sút của thị trường bất động sản hiện nay. Thực tế này khiến nhiều nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với cả bên bán lẫn bên mua và các bên liên quan như ngân hàng, tổ chức tài chính.

Cũng trong báo cáo, DKRA Việt Nam đã nêu ra 3 yếu tố quan trọng mà các bên cần quan tâm để hạn chế rủi ro trong bối cảnh thị trường đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể:

kinh nghiệm mua bán bất động sản
Trong bối cảnh thị trường có biến, nhà đầu tư cần xác định rõ được mục tiêu và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Trước hết, các nhà đầu tư cần phải có sự chủ động trong việc định hướng các mục tiêu đầu tư cũng như xác định loại hình bất động sản phù hợp trong thời điểm hiện tại. Từ đó, đưa ra được những chiến lược đầu tư, bài toán tài chính hợp lý, hạn chế tối đa đòn bẩy tài chính, hoặc sử dụng ở mức độ an toàn, trong ngưỡng cho phép.

Tiếp đến, cập nhật diễn biến thị trường một cách liên tục, nâng cao hơn nữa các kiến thức về đầu tư địa ốc, nắm vững các yếu tố pháp lý có liên quan đến hoạt động của ngành.

Sau cùng, người mua cần phải tỉnh táo, sáng suốt hơn nữa trong việc lựa chọn chủ đầu tư, đơn vị phân phối. Đó phải là những đơn vị chuyên nghiệp, có uy tín và minh bạch trong vấn đề thông tin, pháp lý của sản phẩm.

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, DKRA cho rằng, cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối để đưa ra những giải pháp xây dựng thương hiệu uy tín, tạo được sự minh bạch, rõ ràng trong hoạt động giao dịch, hoàn thiện hơn nữa chất lượng sản phẩm, từ đó, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho dự án cũng như doanh nghiệp.

Đồng thời, bên bán cần phải có sự điều chỉnh trong chiến lược cũng như chính sách bán hàng, phương thức thanh toán, linh hoạt hơn nữa trong việc đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi… để tăng thêm sức cầu và tiếp cận người mua tốt hơn nữa.

Giai đoạn này, các cơ quan Nhà nước, cơ quan chức năng cũng như ngân hàng nâng cần phải nâng cao hơn nữa vai trò điều tiết, giám sát thị trường cũng như hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp, từ đó, đảm bảo an toàn cho thị trường, giúp người mua hạn chế được rủi ro. Cần quan tâm đặc biệt đến nhu cầu của người mua nhà lần đầu, thực hiện triển khai các quỹ nhà ở đối với những người có nhu cầu thực.

Trong báo cáo của mình, DKRA Vietnam cũng đưa ra nhận định: “Thị trường bất động sản của Việt Nam đang dần hoàn thiện, còn nhiều cơ hội và tiềm năng trong tương lai nhưng kèm theo đó vẫn tồn tại những bất ổn và rủi ro. Để bảo đảm đầu tư an toàn trong điều kiện thị trường biến động, tất cả các bên cần linh hoạt điều chỉnh chiến lược và chính sách đầu tư phù hợp trên cơ sở công khai, minh bạch, chuyên nghiệp trong mọi hoạt động giao dịch, công bố thông tin”.

(Theo vietnamnet)