Đầu tư đất ngoại thành hay mua chung cư giá rẻ khi có 800 triệu?

11:59 AM 25/07/2018

Với 800 triệu, nên mua đất ngoại thành hay chung cư giá rẻ vốn là vấn đề khiến nhiều người phân vân, nhất là đối với những gia đình trẻ ở tỉnh lẻ sinh sống và lập nghiệp ở Hà Nội.

Chị Hoài Thu (Hà Nội) đã chia sẻ về hành trình mua nhà của mình khi có trong tay 800 triệu đồng:

Hai năm sau khi cưới nhau, vợ chồng tôi đã dành được khoản tiền 800 triệu đồng và tính đến chuyện mua nhà ở Hà Nội. Song, việc chọn mua nhà không hề đơn giản, vì khi tham khảo ý kiến của người thân quen, mỗi người đưa ra một ý khác nhau, người thì khuyên nên mua đất ngoại thành, người lại bảo mua chung cư giá rẻ tốt hơn. Cuối cùng, chúng tôi đã quyết định mua đất ở ngoại thành và hoàn toàn hài lòng với nó cho đến thời điểm hiện tại.

Bởi, với 800 triệu đồng, việc tìm mua được căn chung cư giá rẻ tại Hà Nội đảm bảo về vị trí, chất lượng, tiện ích khá là vô cùng khó khăn. Giá của một căn rẻ nhất, cách trung tâm trong vòng 10-20 km cũng đã là 1,1-1,2 tỷ. Vậy, nếu mua chung cư giá rẻ, ngoài số tiền sẵn có, vợ chồng tôi phải vay ngân hàng thêm 300-400 triệu đồng và phải gánh thêm khoản nợ lãi hàng tháng. Nhưng nếu đất ở ngoại thành, chúng tôi hoàn toàn có thể thoải mái mà không phải vay mượn ai, cũng không phải canh cánh khoản nợ bên mình.

kinh nghiệm mua bán nhà
Mua đất ở ngoại thành được cho là phương án tối ưu nhất đối với những người có khoản tiền ít ỏi.

Công bằng mà nói, có rất nhiều điều thuận tiện khi mua chung cư như: chỉ việc vào ở mà không phải vất vả xây nhà; tiện ích, dịch vụ tốt. Nhưng chất lượng của những căn chung cư giá rẻ lại khiến người mua không khỏi phân vân. Bởi, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp mua căn hộ giá rẻ phải đâm đơn đi kiện chủ đầu tư vì tường thấm nước, trần rạn nứt... chỉ trong thời gian ngắn sử dụng. Không chỉ vậy, vấn đề nước sạch cũng khiến các cư dân không khỏi nhức nhối. Nếu không thường xuyên bị mất nước thì nguồn nước sử dụng cũng không được sạch chứ chưa nói đến là bẩn. Lúc này, các cư dân của những dự án chung cư giá rẻ muốn bán cũng không được mà ở cũng không yên.

Còn với việc mua đất ở ngoại thành, trường hợp chưa xây nhà ngay thì vẫn có một khoản sinh lời, bởi, đất nền luôn có xu hướng tăng giá. Còn nếu vay thêm được khoản tiền nho nhỏ thì có thể xây căn nhà cấp 4 ở tạm để tiết kiệm khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước hàng tháng. Đến khi có nhiều tiền, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn như: cải tạo không gian, đập đi xây lại theo ý muốn, trong sự cho phép của quy hoạch vùng.

Khi nghe đến khu vực ngoại thành, nhiều người không khỏi băn khoăn về khoảng cách đến trung tâm khá xa, không thuận lợi cho việc di chuyển, đi lại. Song, bạn cũng nên nhớ rằng, vị trí của các dự án chung cư giá rẻ cũng thường xa trung tâm, trung bình khoảng 15-20 km.

Việc lựa chọn mảnh đất xa hay không không quan trọng, vấn đề nằm ở chỗ, từ nơi ở đến nơi làm việc có gần không, di chuyển có thuận tiện hay không. Ví dụ, nếu làm việc trong khu phố cổ thì việc chọn mua đất ở Gia Lâm hay Long Biên là hoàn toàn hợp lý, vì khoảng cách không hề xa. Còn nếu cơ quan nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân, bạn hoàn toàn có thể chọn mua đất ngoại thành ở vùng Hà Tây cũ, cũng rất thuận tiện cho việc đi lại.

Còn về vợ chồng tôi, chúng tôi chọn mảnh đất ở xã Hải Bối, Đông Anh, gần với cơ quan làm việc của tôi ở đường Phạm Văn Đồng. Lựa chọn này giúp việc đi lại của tôi khá thuận tiện. Còn chồng tôi làm bên xây dựng, quanh năm đi công tác nên vị trí mảnh đất không ảnh hưởng gì đến việc di chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc của anh.

Mọi sự lựa chọn đều không có sự hoàn hảo tuyệt đối. Vì vậy, dù chọn mua đất nền hay chung cư cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vấn đề quan trọng là bản thân bạn có nhu cầu và điều kiện tài chính như thế nào để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

(Theo vietnamnet)
 
  • Facebook
  • Google