Chuyên gia mách nước đầu tư địa ốc với dòng vốn từ 500 triệu đến 100 tỷ đồng

02:00 PM 03/07/2018

Chuyên gia kinh tế ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, 500 triệu đồng nên gửi tiết kiệm hơn là bỏ vào nhà đất, còn từ 1 tỷ đến trăm tỷ là dòng vốn lý tưởng để đầu tư bất động sản.

Có rất nhiều khách hàng tham dự hội thảo Sốt bất động sản - Cơ hội và rủi ro quan tâm đến việc có nên đầu tư vào bất động sản tại thời điểm này hay không và đầu tư như thế nào cho hiệu quả nhất? Hàng loạt các công thức đã được Tiến sĩ Hiếu đưa ra để giải đáp cho câu hỏi này.

Vị chuyên gia này phân tích, với vùng giá 500 triệu đồng sẽ có rất ít cơ hội khi đầu tư vào địa ốc, vì vậy, gửi ngân hàng sẽ lợi hơn. Còn với vùng giá 1 tỷ đồng, chủ đầu tư nên chọn nhà đất để bỏ vốn với phương án hợp tác đầu tư để cơ hội lựa chọn sản phẩm được phong phú, đa dạng hơn.

Nếu nhà đầu tư có từ trên 1 tỷ cho đến 10 tỷ đồng thì có thể xem xét việc chia vốn vào nhiều rỏ khác nhau để hạn chế rủi ro, trong đó, ưu tiên cho bất động sản 30%. Với dòng tiền trên 10 tỷ đến vài chục tỷ, nhà đầu tư nên bỏ vào rỏ nhà đất tỷ trọng 50%, số còn lại nên san sẻ vào một số lĩnh vực khác.

Đối với những nhà đầu tư có sẵn số vốn 100 tỷ đồng trở lên việc thành lập công ty bất động sản là phương án hiệu quả nhất. Với cách này, nhà đầu tư sẽ chủ động trong mọi việc, từ khâu chuẩn bị quỹ đất cho đến lo các thủ tục pháp lý, tự tạo sản phẩm và bán ra thị trường.

Đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản thế nào với dòng vốn từ 500 triệu đến 100 tỷ đồng?
Ảnh: Quỳnh Trần

Trả lời câu hỏi có nên đầu tư địa ốc lúc này hay không, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, nhà đất là một lĩnh vực thuộc nhóm có tỷ suất sinh lời tốt, vì vậy, các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Song, vị chuyên gia này cũng khuyên các nhà đầu tư cần phải sàng lọc sản phẩm thật kỹ lưỡng trước khi xuống tiền, nhất là trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, bà Dung tiết lộ, tỷ suất sinh lời từ hoạt động cho thuê trong năm nay có thể bị sụt giảm vì nguồn cung căn hộ bàn giao cực lớn. Đồng thời, bà nhận định: “Kênh đầu tư nào cũng có rủi ro, quan trọng là chọn lựa rổ hàng đa dạng để đảm bảo an toàn”.

Còn Viện trưởng Kinh tế Việt Nam, Trần Đình Thiên lại có cái nhìn thận trọng hơn trước vấn đề đầu tư bất động sản lúc này, nên hay không? Theo vị chuyên gia này, bất động sản là tài sản có giá trị lớn và đây sẽ là kênh đầu tư đầy tiềm năng nếu vận dụng tốt. Song, ông cũng đưa ra cảnh báo: “Tuy nhiên nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý bất động sản mang lại lợi nhuận càng cao thì cũng có khả năng rủi ro cực lớn”.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh cũng thừa nhận, hiện đang có những mối lo ngại xuất hiện trên thị trường địa ốc. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, giao dịch thị trường đã giản tại một số phân khúc, đi cùng với đó, là sự chững lại của tình trạng đầu cơ. Tiến sĩ Thành nói: “Nhà đầu tư cần nhìn rõ một số mối lo ngại ở tín hiệu sụt giảm và cần thận trọng hơn khi bỏ tiền vào bất động sản”.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google