Ân hận vì không đủ tiền mua nhà mới sau khi bán nhà

11:56 AM 10/08/2018

Thấy được giá, anh Hùng đã bán ngôi nhà của gia đình đang ở vào năm 2016. Song, cho đến giờ anh vẫn chưa mua được ngôi nhà khác vì giá đất liên tục tăng.

Anh Đỗ Hùng (38 tuổi, ở Tp.HCM) chia sẻ kinh nghiệm mua bán nhà của mình:

Năm 2008, vợ chồng tôi có mua căn nhà 40m2, 1 trệt, 1 lầu, nằm trong con hẻm nhỏ của đường Trần Xuân Soạn, quận 4, giá 1,3 tỷ đồng. Căn nhà có rất nhiều ưu điểm như: chỉ cách trung tâm quận 1 chừng 4km, đi khoảng 20 phút là đến nơi làm của hai vợ chồng, lại gần chợ, rất tiện cho việc sinh hoạt của gia đình.

Song, cũng có nhiều điều liên quan đến ngôi nhà khiến chúng tôi không hài lòng như: con hẻm hơi bé, chỉ rộng 2m, đã thế hàng xóm lại hay để xe, để thùng rác, gây khó khăn cho việc đi lại. Chưa hết, những ngày trời mưa to hay những đợt triều cường, con hẻm nhỏ đều bị ngập nước khá nặng, gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó, gia đình tôi với hàng xóm xung quanh cũng chẳng được thân thiết cho lắm.

Chính vì những bất tiện đó mà vợ chồng tôi luôn muốn bán căn nhà để tìm nơi khác thoáng đãng, khô ráo, sạch sẽ hơn. Nhưng vì không quá quyết tâm trong việc đổi nhà nên chúng tôi chỉ chia sẻ ý định này với bạn bè, hàng xóm, đồng thời, cũng không sốt sắng lắm trong việc tìm nơi ở mới.

Ngôi nhà được chúng tôi rao bán giá 1,7 tỷ, nhưng trong suốt mấy năm (2013, 2014, 2015) với hơn chục lượt khách xe nhà đều chỉ trả trong khoảng 1,4 tỷ đồng rồi thôi.

kinh nghiệm mua bán nhà đất tại Tp.HCM
Giá nhà đất tại Tp.HCM chỉ chững lại sau cơn sốt bất động sản chứ ít có khả năng giảm. Ảnh: HA

Đến sau Tết 2016, có khách một vị khách được hàng xóm nhà tôi giới thiệu đến và trả giá ngôi nhà 1,66 tỷ. Nhẩm tính cao hơn so với ý định nên chúng tôi đã đồng ý bán căn nhà ngay. Người mua cũng đồng ý cho chúng tôi ở lại thêm 2 tháng để hoàn tất thủ tục giấy tờ và tìm nơi ở mới.

Song, việc tìm nhà mới lại không hề dễ dàng như chúng tôi nghĩ. Tôi cũng ưng một ngôi nhà, nhưng vợ tôi đi xem thầy thì bảo mua sẽ không tốt. Mà giờ không bán nhà cũ nữa, vợ chồng tôi sẽ phải đền 330 triệu cho người mua, thế nên chúng tôi đành bán đứt căn nhà.

Khi bàn giao nhà xong, chúng tôi đi thuê một căn hộ 50m2, giá 5 triệu đồng/tháng ở một chung cư tái định cư không có thang máy trên địa bàn quận 7. Từ căn hộ đến nơi làm của vợ khá gần nhưng lại ngược đường so với trường học của các con. Với số tiền sau khi bán nhà, vợ chồng tôi mang đi gửi ngân hàng với số lãi hàng tháng là hơn 6 triệu đồng.

Kế hoạch tìm mua nhà vẫn được vợ chồng tôi thực hiện, song, rất khó, vì giá nhà càng cao. Ngôi nhà cũ của chúng tôi giờ đã lên tới 2,2 tỷ.

Lúc này, tôi và vợ bàn với nhau mua đất ngoại thành, chờ khi lên giá rồi bán lại. Nhưng vì chưa có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản nên nhìn miếng đất nào chúng tôi cũng thấy xa, hoang vắng, rồi lại không muốn mua nữa.

Giá nhà đất liên tục tăng trong suốt thời điểm 2016-2018. Điều này khiến vợ chồng tôi không khỏi sốt ruột vì sợ giá cứ tăng cao thì cơ hội mua nhà càng khó hơn nữa. Trong lúc cuống, chúng tôi đã quyết định mua ở Tân Thuận Tây, quận 7 với giá 1,7 tỷ. Ngôi nhà này rộng 42m2, được xây 1 trệt, 1 lầu, nằm trong con hẻm tầm 3m, chưa có giấy tờ, nhưng sẽ làm được theo như lời hứa của người bán.

Dù không thích ngôi nhà lắm, vì nó khá cũ, lại chưa giấy tờ, nhưng nghĩ mua trong tình trạng này sẽ được rẻ nên vợ chồng tôi vẫn quyết định ký hợp đồng mua bán.

Cho đến khi cầm được cuốn sổ đỏ trong tay, chưa kịp mừng, chúng tôi đã nhận được tin ngôi nhà không được phép sửa chữa hay xây dựng vì thuộc quy hoạch lộ giới và sẽ mất khoảng 20m2 khi con hẻm được mở rộng. Vì thế, chúng tôi đã không dọn về ở mà tìm cách bán lại ngay. May mắn là chúng tôi đã tìm được khách mua với giá 1,78 tỷ đồng.

Cuộc sống ở trọ sau 2 năm dần khiến vợ chồng tôi quen với nó. Thêm vào đó, cơ hội mua nhà gần trung tâm cũng ngày càng khó hơn nên chúng tôi đã cho con chuyển về học tại ngôi trường bán công có chất lượng tốt để cuộc sống cả gia đình được ổn định.

Nhiều khi cảm giác tủi thân cũng dấy lên trong tôi vì đã gần 40 mà vẫn ở trọ, song, với số tiền 2 tỷ hiện có, chúng tôi cảm thấy rất khó để mua được nhà đất ưng ý. Trải qua cơn sốt nhà đất, để có thể mua được căn nhà như ngôi nhà cũ trước đây của chúng tôi thì cần phải có thêm một khoản tiền lớn nữa.

Theo chia sẻ của chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, so với thời điểm nóng sốt của thị trường, giá nhà liền thổ Sài Gòn hiện đã chững lại, thậm chí, một số khu vực từng sốt ảo như Củ Chi, Hóc Môn, quận 9 còn có hiện tượng giảm xuống chừng 10-15%. Còn với những khu vực giá tăng thật thì vẫn giữ giá. Khả năng giá nhà liền thổ giảm trong tương lai theo vị chuyên gia này là rất khó. Do đó, đối với những người có nhu cầu mua nhà ở thực cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể mua bất động sản ở mọi điều kiện.
(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google