Tp.HCM đề xuất cho công, viên chức được vay tối đa 600 triệu mua nhà

12:02 PM 30/08/2018

Sở Tài chính Tp.HCM đang tổ chức lấy ý kiến về việc nâng hạn mức cho vay đối với cán bộ công viên chức hưởng lương từ ngân sách thành phố.

Dự kiến, với việc vay vốn ưu đãi tại Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM, hạn mức cho vay tạo lập nhà ở với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách thành phố sẽ được nâng lên 600 triệu đồng/trường hợp, thay vì 500 triệu đồng như trước đây.

Những đối tượng hưởng lương từ ngân sách thành phố nằm trong chương trình này gồm: Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện; lực lượng vũ trang nhân dân, quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ thuộc thành phố; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

vay mua nhà
Tp.HCM đề xuất tăng mức vay mua nhà tối đa cho công chức, viên chức lên 600 triệu

Mức vay tối đa của mỗi cá nhân theo quy định là 500 triệu đồng nhưng không quá 70% giá trị căn hộ. 15 năm là thời hạn vay tối đa. Lãi suất cho vay là 4,7%/năm (tính theo dư nợ giảm dần). Tài sản thế chấp là ngôi nhà dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp.

Để được vay tiền, người vay phải có hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM và phải có khả năng trả trước tiền mua tối thiểu là 30% giá trị căn hộ. Bên cạnh đó, người vay cũng phải chứng minh được mình có nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.

Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM cho hay, tính từ đầu năm, quỹ đã giải ngân khoảng 120 tỷ đồng để tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp là công chức, viên chức của thành phố. Con số này đạt 40,86% kế hoạch đề ra.

Quỹ này cũng thống kê, từ khi thực hiện chương trình đến hết tháng 8/2018, quỹ đã giải ngân cho khoảng 4.210 cán bộ, công chức, viên chức của thành phố vay tạo lập nhà ở với số tiền khoảng 1.585 tỷ đồng.

(Theo Trí thức trẻ)
 
  • Facebook
  • Google