Hàng loạt dự án khách sạn vi phạm xây dựng tại Đà Nẵng bị tuýt còi

09:30 AM 05/07/2018

Sử dụng người lao động chưa qua đào tạo, không thực hiện các biện pháp an toàn trong thi công, xây không đúng giấy phép... là những vi phạm mà các dự án khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng vấp phải.

Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Đà Nẵng cho thấy, trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều công trình xây dựng không chấp hành nghiêm túc các quy định về vấn đề an toàn lao động. Cụ thể, có 11 công trình mắc các lỗi như: đưa người lao động chưa qua đào tạo, chưa được hướng dẫn về an toàn lao động vào làm việc; không thực hiện các biện pháp an toàn lao động trong quá trình thi công; hàng rào, lan can an toàn thi công tại một số công trình không được lắp dựng đầy đủ hoặc có lắp dựng nhưng không đảm bảo.

 vi phạm xây dựng.
Đà Nẵng tuyết còi hàng loạt các dự án vi phạm xây dựng.

Cùng với đó, năng lực hoạt động của các tổ chức cũng như năng lực hành nghề của cá nhân cũng được Sở kiểm tra nghiêm ngặt theo đúng quy định.

Các công trình xây dựng vị phạm cụ thể là:

Khách sạn Ruby Light xây dựng không đúng giấy phép đã cấp. Nhà thầu đã cho thi công các bậc cấp, ram dốc lùi không đúng nội dung được duyệt; thi công một phần phía trước sàn tầng 1 lấn vào diện tích của khoảng lùi.

Dù không có chứng chỉ về năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình nhưng chủ đầu tư của khách sạn Grand Sunrise Boutique vẫn tự ý tổ chức thi công, quản lý dự án, tư vấn giám sát; cho xây bậc cấp, ram dốc lùi không đúng nội dung giấy phép đã đượt duyệt.

Khách sạn tại lô 65 đường Phan Liêm xây quá 1 tầng so với nội dung giấy phép xây dựng. Văn phòng làm việc Thành Lợi Building 2 trên đường Lê Đình Lý thi công khác nhiều so với thiết kế và giấy phép được duyệt.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã chỉ rõ những đơn vị, các nhân dù không có chứng chỉ năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình theo quy định của Nghị định 42/2017/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây dựng, nhưng vẫn tham gia hoạt động xây dựng. Cụ thể:

Khách sạn HaVin, khách sạn Blues Hotel, khách sạn Aria Green, khách sạn The Wings, khách sạn Ruby Light, Trường Liên cấp Việt Nhật, Nhà ở biệt thự - lô 15A và lô A16 góc đường Phạm Văn Đồng và đường Hồ Nghinh, Khu Phức hợp nghĩ dưỡng Monarchy, Khách sạn – lô 65 đường Phan Liêm, Khách sạn Grand Sunrise Boutique, công trình Văn phòng làm việc (Thành Lợi Building 2).

Qua công tác kiểm tra, Sở còn phát hiện ra có những công trình mà chỉ huy trưởng chưa có chứng chỉ hành nghề, năng lực không đảm bảo. Đơn vị tư vấn giám sát công trình không có chứng chỉ năng lực hoạt động. Một số đơn vị tư vấn giám sát không có sự hợp tác với Sở trong quá trình làm việc, không cung cấp hồ sơ năng lực theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

(Theo Trí thức trẻ)
 
  • Facebook
  • Google