Hà Nội sẽ thu tiền hoa lợi của các sân golf, nhà hàng trên đất nông nghiệp

02:01 PM 30/07/2018

Liên quan đến bài viết “Bờ bãi thành sân golf, nhà hàng: Ai trục lợi” được báo Tiền Phong đăng ngày 25/6/2017, UBND TP. Hà Nội cũng các quận Long Biên, Tây Hồ vừa mới đưa ra nội dung phản hồi cụ thể.

Theo như nội dung bài báo phản ánh, các đơn vị thuê đất nông nghiệp trên địa bàn 2 quận này chỉ phải trả tiền thuê với mức giá rẻ, dù được sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND quận Long Biên, Tây Hồ đã được ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo bằng công văn về công tác thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những công trình vi phạm (nếu có), tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân đã để các vi phạm nghiêm trọng có hội xảy ra với quy mô lớn, trong suốt thời gian dài.

Sân tập golf
Sân tập golf trong Khu sinh thái Hoà Phát được phát triển sai quy định trên phần đất nông nghiệp của quận Long Biên. Ảnh: Sỹ Lực.

UBND quận Long Biên đã báo cáo về các sai phạm diễn ra tại Khu sinh thái Hoà Phát, các sân bóng của Công ty Vietnet. Các công trình này đã được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, không đúng với quy định của pháp luật. Hiện các sai phạm này đã được kiểm tra xử lý. Hầu hết các sai phạm tại những công trình này đều đã xử phạt hành chính bằng cách nộp khoản “hoa lợi” cho UBND phường và và cho phép tồn tại, từ đó đến nay không có thêm sai phạm nào phát sinh. Khoản hoa lợi mà sân tập golf kiêm các công trình nhà ở mang tên Khu sinh thái Hoà Phá, diện tích hơn 1,4ha đã nộp là 210 triệu đồng/năm.

Còn trên địa bàn quận Tây Hồ, theo báo cáo của UBND quận này, diện tích đất của các quán bia, nhà hàng, trung tâm thể dục thể thao, tạo cảnh quan để thu phí tại bãi sông Hồng được cho thuê dưới dạng hoa lợi với giá rất rẻ, chỉ 5.040 đồng/m2. Trong khi, mặt bằng, kho bãi tại khu vực này có giá thuê rẻ nhất cũng là từ 30-50 nghìn đồng/m2/tháng.

Bàn về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ đã đề nghị UBND TP. Hà Nội cần phải thực hiện thanh tra toàn diện đối với việc sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích phi nông nghiệp trên địa bàn thành phố, nhất là ở những khu trung tâm. Vị chuyên gia này nói: “Đất nông nghiệp nhưng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp mà chỉ thu tiền thuê đất như đất nông nghiệp, miễn đất nông nghiệp là không đúng, cần tiến hành thanh tra”.

(Theo Tiền phong)
 
  • Facebook
  • Google