Có thêm nhiều địa phương ngừng phân lô tách thửa

02:43 PM 13/06/2018

Hiện quyết định tạm dừng phân lô tách thửa đã được nhiều địa phương ban hành. Tiếp bước Đồng Nai, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, Bình Phước cũng vừa mới yêu cầu các ngàng chức năng tham mưu về vấn đề này.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Phước đã yêu cầu các sở, ngành chức năng thực hiện tham mưu tỉnh về vấn đề tạm dừng phân lô, tách thửa đất tại những khu vực đã có quy hoạch được duyệt hoặc đã có chủ trương thực hiện các dự án, công trình xây dựng.

Sở Tài nguyên & Môi trường được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước giao nhiệm vụ chủ trì, cùng các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư và UBND các huyện, thị xã phối hợp với nhau để thực hiện nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh về chủ trương tạm dừng phân lô, tách thửa đối với những khu vực có quy hoạch đã được thông qua hoặc thuộc các dự án, công trình đã có chủ trương xây dựng. Công tác này cần phải được hoàn thành và báo cáo lên UBND tỉnh trước thời điểm ngày 15/6/2018.

 phân lô tách thửa
Đồng Nai là một trong những địa phương diễn ra hiện tượng phân lô tách thửa
tràn lan trong thời gian qua. Ảnh: Kim Ngân

Hiện tượng phân lô bán nền diễn ra tràn lan trên địa bàn thị xã Đồng Xoài suốt thời gian qua, khiến cho quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Để ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, nhiều tỉnh thành trước đó đã ban hành các quy định tạm dừng phân lô, bán nền.

Tại Đồng Nai, khi nhận thấy thị trường nhà đất có sự tăng trưởng nóng trước thông tin về quy hoạch hạ tầng, sân bay Quốc tế Long Thành sắp triển khai, UBND tỉnh đã lập tức ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa. Giới đầu cơ cùng nhà đầu tư ồ ạt kéo về đây để săn hàng, dẫn đến tình trạng sốt đất, kéo theo đó là việc tự ý phân lô, tách thửa một cách tràn lan, khiến quy hoạch bị phá vỡ.

Để ngăn chặn tình trạng sốt đất, các địa phương như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, vốn là những khu vực nằm trong quy hoạch đi lên đặc khu cũng phải ban hàng lệnh tạm dừng phân lô tách thửa.

Riêng đối với thị trường Phú Quốc, giá đất có giai đoạn biến động liên tục, tăng từng ngày, thậm chí là từng giờ. Và cơn sốt đất tột độ tại đảo ngọc này được phản ánh rõ nét nhất qua thông tin giá của một miếng đất 1.000m2 nằm trên đường tránh thị trấn Dương Đông được mua cách đây 3 năm là 800 triệu, nhưng hiện đã tăng lên tới 18 tỷ.

(Theo TTO)
 
  • Facebook
  • Google