Bất động sản thứ cấp của ông Vũ "nhôm" được cấp giấy thông hành trở lại

09:07 AM 07/07/2018

Sản phẩm nhà đất đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp nằm trong các dự án có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã được lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho phép giao dịch trở lại.

Theo thông tin được ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng đưa ra ngày 6/7, các hồ sơ giao dịch đất đai của người dân có liên quan đến các dự án của ông Phan Văn Anh Vũ đã được lãnh đạo thành phố đồng ý cho các phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và giải quyết trở lại.

Giám đốc Sở nói: "Thành phố đồng ý mở lại giao dịch đất đai cho các nhà đầu tư thứ cấp. Vì theo luật, họ không phải là người chịu trách nhiệm. Riêng những dự án còn đứng tên Phan Văn Anh Vũ thì công an vẫn đang điều tra, khi có kết quả sẽ công bố" và cho biết, việc ngăn chặn giao dịch của nhà đầu tư thứ cấp là không có trong quy định của pháp luật hiện hành.

 dự án ven biển của Vũ "nhôm"
Một dự án ven biển của Vũ "nhôm" được giao cho một chủ dự án "ma".
Ảnh: Nguyễn Đông.

Tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ trên địa bàn Đà Nẵng đều bị yêu cầu tạm dừng theo yêu cầu ngày 26/12/2017 của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an). Nguyên nhân là vì ông này đang bị truy nã.

Đồng thời, Giám đốc các Sở: Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng, Tư pháp của Đà Nẵng cũng được giao nhiệm vụ tiến hành kiểm tra, rà soát và xác định lại một cách chính xác số lượng bất động sản có đăng ký chủ sở hữu, chủ sử dụng liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những nhiệm vụ nhằm phục vụ cho công tác điều tra và xử lý vụ án liên quan đến ông này.

Thêm vào đó, thành phố cũng ra quyết định dừng hẳn mọi giao dịch nhà đất có liên quan đến các dự án đứng tên Phan Văn Anh Vũ.  Song, các văn phòng đăng ký đất đai vẫn khá phân vân vì không biết có nên dừng giao dịch với cả những lô đất đã được sang tên chuyển nhượng cho người khác hay không?

Theo Luật sư Lê Cao của Công ty Luật FDVN, Đà Nẵng, quy định của pháp luật đất đai hiện hành cho phép người dân khi đã sở hữu, sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất hoàn toàn có quyền được thực hiện các giao dịch mà đất đó đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng, tặng cho mà không ai có quyền được cản trở.

Đối với những tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người dân mà bị cơ quan chức năng ngăn cấm thực hiện các giao dịch về đất đai thì văn bản cần phải được thu hồi theo đúng luật định. Đồng thời, nhà đầu tư bị thiệt hại về tài sản hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan đã ban hành các văn bản ngăn chặn trái luật phải thực hiện bồi thường.

Là một đại gia địa ốc có tiếng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, ngày 21/12/2017, ông Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội "Làm lộ tài liệu bí mật nhà nước", theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Sau nhiều ngày trốn tránh lệnh truy nã tại Singapore, ông Vũ đã bị đưa về Hà Nội vào ngày 4/1. Chưa dừng lại ở đó, mới đây ghi phạm này còn bị khởi tố thêm tội danh "Trốn thuế" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google