BĐS Tp.HCM: Cần cẩn trọng khi nguồn cung ồ ạt tăng

05:04 PM 19/05/2015

Các chuyên gia địa ốc cho rằng, tại Tp.HCM, nguồn cung BĐS tăng đột biến trong khi nhu cầu của khách hàng lại chưa rõ ràng sẽ mang đến những hệ lụy tiêu cực.

So với cùng kỳ năm 2014, nguồn cung căn hộ tại địa phương này đang tăng lên gấp vài ba lần. Theo số liệu thống kê trong báo cáo của các công ty tư vấn BĐS, trung bình quý I/2015 đã chào bán hơn 5.500 căn hộ, con số này tăng hơn 150% so với năm ngoái. Chào bán hơn 20.000 căn hộ tại thị trường sơ cấp, đã tăng 30% so với năm 2014.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP, có tới một nửa trong tổng số khoảng 1.000 dự án nhà ở hiện hoạt động trên địa bàn vẫn đang được xây dựng.

Bên cạnh phân khúc trung bình gia tăng thì các dự án căn hộ cao cấp cũng đua nhau mọc lên. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của nguồn cung căn hộ như hiện nay phản ánh xu thế đón đầu của doanh nghiệp trước một số quy định mới có hiệu lực từ tháng 7 tới.

Giới chuyên môn khuyến nghị, nhằm tránh hệ lụy của tình trạng nguồn cung căn hộ vượt quá cầu, điều quan trọng nhất là phải xác định được nhu cầu thực sự của thị trường BĐS.

Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, có tới 40% giao dịch mang tính đầu cơ trong số 8.000 giao dịch vào quý I/2015. Theo nhận định của giới chuyên gia, trong vòng từ 6 đến 9 tháng tới, rất có thể thị trường BĐS sẽ rơi vào cảnh bão hòa khi nguồn cung dồi dào trong khi thị trường không còn khả năng hấp thụ. 

(Theo VTV)
 
  • Facebook
  • Google