Sử dụng bát hương bằng sứ hay bằng đồng để thờ cúng thì tốt hơn?

09:05 AM 19/03/2018

Việc sử dụng bát hương thờ cúng gia tiên bằng đồng hay bằng sứ sẽ tốt hơn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để biết được loại nào tốt hơn thì cần phải xét theo ngũ hành phong thủy.

 

Bát hương từ chất liệu đồng

Được xem là nơi linh thiêng thể hiện sự thành kính của con cháu đến ông bà tổ tiên nên bát hương thường được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Hình ảnh bát hương và đồ thờ cúng cũng phần nào thể hiện được không khi hạnh phúc, ấm êm của gia đình.

Bát hương bằng đồng
Bát hương bằng đồng có ưu điểm là nhiều họa tiết, hoa văn và kiểu dáng đẹp.

Với ưu điểm họa tiết, hoa văn đẹp, tinh xảo, hình dáng đẹp (bát có quai rồng, hình tròn hay hình trụ), bắt mắt nên bát hương đồng được nhiều gia đình Việt Nam chọn để đặt lên bàn thờ. Song, đồng thuộc hành kim, nên nếu sử dụng nguyên bộ thờ bằng đồng thì sẽ bị thiếu hành mộc trên bàn thờ. Mà theo nguyên tắc phong thủy, trên bàn thờ có đủ 5 hành là thuận nhất. Xét về yếu tố trang trí thì việc trưng bày đồ thờ toàn bằng đồng sẽ mang tính thẩm mỹ cao, nhưng xét đến yếu tố tâm linh phong thủy, lại không tốt lắm. Nhưng nếu mệnh của gia chủ thuộc thủy hoặc mênh kim và muốn chọn bát hương bằng đồng thì có thể thêm yếu tố Thổ bằng đôi bình hoa gốm sứ, đặt hai bên bàn thờ, nhằm tạo được sự cân bằng về ngũ hành cho khu thờ cúng.

Bát hương được làm từ chất liệu sứ

Theo khoa học phong thủy, bàn thờ đầy đủ ngũ hành là tốt nhất. Cụ thể:

- Kim là vật để cắm hương hoặc đốt trầm, hay là hạc thờ, đèn thờ đồng, mâm bày ngũ quả...;

- Mộc là bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ;

- Thủy là chén nước thắp hương hoặc là nước ở trong đài thờ;

- Hỏa là đèn thắp sáng hoặc là nén hương đang được thắp;

- Thổ là bát hương, bình hoa, đĩa bày hoa quả được làm từ chất liệu gốm sứ

Bát hương bằng đồng hay bằng sứ
Bát hương bằng đồng hay bằng sứ không quan trọng, mà quan trọng
là phải phù hợp với ngũ hành, tuổi, mệnh của gia chủ.

Bát hương làm từ chất liệu sứ hiện đang được hầu hết các gia đình Việt lựa chọn. Không chỉ đơn thuần là vật chất hay tinh thần, bát hương còn thể hiện giá trị truyền thống, sự biết ơn và lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Việc lựa chọn bát hương bằng chất liệu gì để thờ cúng là tốt nhất cần phải xét theo nhiều yếu tố như không gian, tuổi, mệnh gia chủ... Và điều quan trọng nhất là cái tâm cũng như tấm lòng thành của gia chủ đối với người được thờ cúng.

(Theo Vietnamnet)
 
  • Facebook
  • Google