Những cấm kỵ khi động thổ xây nhà năm 2015

02:36 PM 09/04/2015

Chào chuyên gia! Chồng tôi sinh ngày 23/12/1957 (Âm lịch). Gia đình tôi đang có dự định làm nhà. Xin hỏi chuyên gia chúng tôi có thể khởi công xây dựng vào năm nay không, nên làm vào ngày tháng nào?

Trong trường hợp không nên thì có biện pháp gì để khắc phục? Tôi xin cảm ơn!

Phạm Thị Hồng (ntnnguyet05…@gmail.com)

Những hạn cần tránh

Theo tín ngưỡng của Người Việt Nam, nơi ở cũng như nơi công xưởng, hoặc cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ. Do đó, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai như đào móng làm nhà, cơi nhới nhà ở, sửa sang nhà mới... nghĩa là động đến công thần thổ địa, cũng như long mạch tại khu vực đó. Vì thế, cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này, đầu tiên là cáo lễ, tiếp sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn. Ngày xưa, trong lễ động thổ phải cúng tam sinh, nay đơn giản hóa, spng cũng phải là con gà, đĩa xôi, vàng mã... Theo đó, sau khi làm lễ gia chủ (hoặc người được mượn tuổi nếu có) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, tức là trình với Thổ thần xin được động thổ. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái 4 phương, 8 hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Điều quan trọng là chọn được thời điểm xây nhà. Việc lựa chọn thời điểm xây dựng, tức ngày, giờ, tháng, năm tốt sẽ khiến cho phong thủy nhà ở đã tốt càng tốt hơn gấp bội, giúp cho gia chủ nhanh chóng thịnh vượng, hanh thông tài vận. Nếu chọn phải thời điểm xây nhà không tốt, đặc biệt là vi phạm các cấm kỵ phong thủy thì làm giảm sự tốt đẹp của phong thủy ngôi nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài vận của gia chủ.

xây nhà
Khi khởi công xây nhà, gia chủ nên tránh gặp những năm Kim lâu, Hoang ốc, 
Tam tai, Hoang ốc 

Theo dân gian Việt Nam: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Do đó khi làm nhà phải căn cứ vào tuổi nam giới chủ nhà và thường tránh gặp những năm như Kim lâu, Hoang ốc, tam tai. Hiện nhiều người quan niệm, người có tuổi mà đuôi số là 1,3,6,8 thì phạm Kim lâu. Nhưng theo lý thuyết, khi lấy số tuổi chia cho 9, mà số dư là 1,3,6,8 thì phạm vào hạn Kim lâu. Phong thủy học cho rằng, người tuổi Kim lâu tiến hành động thổ xây nhà thì không những không tốt cho vận mệnh cũng như sức khoẻ, quan lộc của chính mình mà còn có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình. Với cách tính trên, các tuổi phạm vào hạn Kim lâu là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Theo phong thủy, Hoang ốc được hiểu là ngôi nhà hoang, nếu phạm Hoang ốc không nên xây nhà bởi có thể sẽ không đem lại sinh khí cho ngôi nhà. Theo đó, các tuổi phạm vào hạn Hoang ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Và đây là cách tính tuổi Tam tai: Ba tuổi Thân, Tí, Thìn: Bị hạn Tam tai trong ba năm Dần, Mão, Thìn. Ba tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Bị hạn Tam tai trong ba năm Thân, Dậu, Tuất. Ba tuổi Hợi, Mão, Mùi: Bị hạn Tam tai trong ba năm Tỵ, Ngọ, Mùi. Ba tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Bị hạn Tam tai trong 3 năm Hợi, Tý, Sửu. Vì thế, trong năm Ất Mùi 2015, những tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm vào hạn Tam tai.

Trường hợp không phạm cả 3 yếu tố trên là tốt nhất để khởi công xây nhà. Tuy nhiên, nếu phạm Tam tai mà không phạm Hoang ốc, Kim lâu, thì cũng có thể tiến hành động thổ. Còn phạm vào Kim lâu hoặc Hoàng ốc thì tuyệt đối không nên tiến hành xây dựng, hay sửa chữa nhà cửa mà nên đợi năm khác, nếu cần thì tiến hành thủ tục mượn tuổi. Cũng theo cách tính trên, những tuổi có thể động thổ xây nhà trong năm Ất Mùi 2015 là: 1985, 1982, 1976, 1973, 1964, 1958, 1957, 1949, 1948, 1946…

Việc lựa chọn một năm hợp tuổi để xây nhà là điều không hề đơn giản. Nhưng gia chủ có thể khắc phục bằng cách mượn tuổi người thân, hoặc bạn bè hợp tuổi để động thổ giúp. Tức là mượn cái may mắn của người mượn tuổi hóa giải những bất lợi cho mình. Hơn nữa, người mượn tuổi tốt nhất phải là nam giới nhiều tuổi hơn chủ nhà, làm ăn phát đạt, tính cách phóng khoáng... Mặt khác, người được mượn tuổi phải không phạm vào một trong các hạn Tam tai, Kim Lâu, Hoang ốc, nói trên. Và thủ tục mượn tuổi như sau: Gia chủ làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi trước khi làm nhà. Đồng thời, khi động thổ, sẽ thay gia chủ tiến hành khấn vái và động thổ. Ngoài ra, cần lưu ý, trong thời gian làm lễ, chủ nhà phải lánh xa khỏi khu vực hành lễ.

Tiếp đến các công đoạn đổ mái, nhập trạch cũng tiến hành tương tự. Sau đó gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà (với giá cao hơn giá bán nhà ở trên) và khấn cầu lễ nhập trạch. Tuy nhiên, việc kiêng kỵ này chỉ liên quan đến việc động thổ xây mới hoặc sửa chữa lớn trong nhà. Đối với những sửa chữa nhỏ hay sắp đặt lại nội thất thì dù tuổi nào gia chủ cũng có thể tự đứng ra làm. Đồng thời, việc mua bán nhà mang tính chất đầu tư, thì cũng không cần quan tâm tới những hạn trên, hãy cứ tiến hành giao dịch bình thường. 

Chọn ngày động thổ

Khoa học phong thủy quan niệm: Yếu tố quan trọng nhất là ngày khởi công, còn tháng không quan trọng. Đây cũng chính là truyền thống văn hóa, tín ngưỡng của các nước phương Đông. Tuy nhiên, phương pháp chọn ngày tốt, hay tránh ngày xấu cho đến tận bây giờ vẫn còn chưa ngả ngũ. Do nguyên lý và thực tại nào để xem những ngày được coi là tốt hay xấu vẫn còn là những điều bí ẩn cần tiếp tục khám phá. Theo đó, phương pháp chọn ngày tốt thường được áp dụng như sau:

Tránh các ngày Nguyệt Kỵ: mùng 5, 14, 23 hàng tháng. Tổng các số trong 3 ngày trên là 5, trong khi số 5 tượng trưng cho sao Ngũ Hoàng Thổ ở trong cung, điều này tối kị cho mọi việc.

Tránh những ngày Tam Nương: Thượng tuần là ngày mùng 3, mùng 7. Trung tuần là ngày 13, 18. Hạ tuần là ngày 22, 27.

Những ngày không nên làm những việc lớn:

- Ngày có can chi trùng với can chi tuổi của người xem. Chẳng hạn tuổi Đinh Tỵ không nên dùng ngày Đinh Tỵ.

- Ngày trùng với can tuổi của người cần xem, còn chi xung với chi tuổi. Ví dụ tuổi Đinh Tỵ không nên dùng ngày Đinh Hợi (Chi xung rất độc).

- Ngày có can xung với can tuổi của người cần xem, còn chi trùng với chi tuổi hoặc chi xung với chi tuổi. Ví dụ tuổi Đinh Tỵ không nên dùng ngày Quý Tỵ hoặc Quý Hợi.

Các ngày sát chủ cũng không nên làm các việc lớn (tháng Giêng, ngày Tỵ), (tháng 2, ngày Tý), (tháng 3, ngày Mùi), (tháng 4 ngày Mão), (tháng 5, ngày Thân), (tháng 6, ngày Tuất), (tháng 7, ngày Hợi), (tháng 8, ngày Sửu), (tháng 9, ngày Ngọ), (tháng 10, ngày Sửu), (tháng 9, ngày Ngọ), (tháng 10, ngày Dậu), (tháng 11, ngày Dần), (tháng 12, ngày Thìn).

Những yếu tố của chọn ngày tốt:

- Ngày Can sinh Chi (Đại Cát): có vai trò rất quan trọng khi tiến hành đại sự: Đinh Sửu, Bính Tuất, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Giáp Ngọ, Mậu Thân, Canh Tý, Nhâm Dần, Kỷ Dậu, Tân Hợi, Quý Mão, Bính Thìn.

- Ngày Chi sinh Can (Tiểu Cát): cũng là ngày tốt: Giáp Tý, Bính Dần, Đinh Mão, Tân Mùi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Canh Thìn, Tân Sửu, Canh Tuất, Tân Hợi, Nhâm Tý, Mậu Ngọ.

Trên đây là một số phương pháp xem ngày tốt,ngày xấu để gia chủ có thể lựa chọn và tự xem ngày cho mình khi quyết định làm một việc trọng đại như động thổ, kết hôn... Tuy nhiên, việc tính toán để xem và chọn ngày tốt còn dựa trên rất nhiều yếu tố khác nữa.

(Theo Eva)
 
  • Facebook
  • Google