Năm 2018 nên chọn tuổi nào để động thổ xây nhà?

09:50 AM 27/01/2018

Người Việt từ xưa đã rất coi trọng việc lựa chọn thời điểm và độ tuổi phù hợp để làm nhà, bởi, theo quan niệm, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thịnh vượng cũng như tài vận của cả gia đình.

Người xưa có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", chuyện xây dựng nhà cửa lại càng phải cẩn trọng hơn. Cụ thể, cần phải xem xét thời điểm hết sức cẩn thận, lựa chọn tuổi phù hợp để làm nhà, giúp mang lại sự yên ấm và may mắn cho gia đình.

Năm Mậu Tuất đang đang cận kề, có không ít gia đình vẫn đang băn khoăn về thời gian động thổ xây nhà cũng như tuổi hợp và thuận cho việc xây dựng. Nếu đang có dự định động thổ làm nhà, bạn có thể tham khảo một số lưu ý được chia sẻ dưới đây.

Ông Phạm Cương, chuyên gia về phong thủy cho hay, việc xem tuổi để xây nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi của gia chủ, hướng nhà định làm, sao chiếu mệnh... nhưng theo quan niệm hiện đại, chỉ cần tránh được 3 hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu... là chủ đầu tư có thể động thổ để xây hoặc sửa nhà.

Tam Tai có nghĩa là 3 năm hạn xấu liên tiếp, nếu làm nhà phạm điều này rất có thể chủ nhà sẽ gặp phải những điều không may hoặc sẽ có tai họa bất ngờ ập đến. Còn làm nhà vào năm phạm Kim Lâu thì tùy vào cung bị phạm mà bản thân người đứng ra làm nhà hoặc vợ con, súc vật, công việc sẽ bị ảnh hưởng xấu. Ý nghĩa của hoang Ốc là địa sát, gia chủ phạm phải hạn này sẽ dễ gặp phải những điều không may mắn hoặc khi xây lên, ngôi nhà dễ rơi vào tình trạng hiu quạnh, hoang vắng. Nếu xét tuổi của gia chủ mà phạm vào 1 trong 3 hạn trên thì không nên xây mới hoặc sửa chữa nhà, tốt nhất là chờ đến năm khác hoặc có thể mượn tuổi của người khác để làm.

Danh sách những tuổi đẹp để động thổ làm nhà trong năm 2018:

chọn tuổi nào để động thổ xây nhà

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, trường hợp trong năm nay không được tuổi để làm nhà thì gia chủ có thể mượn tuổi của người khác. Người được nhờ có tuổi hợp với năm muốn xây nhà sẽ làm lễ động thổ nhằm cầu may, đồng thời, giúp gia chủ tránh được xui xẻo trong suốt quá trình xây nhà.

Lư ý, người được mượn tuổi phải là người có sức khỏe tốt, tính tình phóng khoáng, gia đình hòa thuận, kinh tế khá giả. Và tốt nhất, người được mượn tuổi để làm lễ động thổ xây nhà nên lớn hơn so với tuổi chủ nhà hoặc là vai vế cao hơn.

Thêm vào đó, cũng nên tránh chọn những tuổi bị trực xung với chủ nhà khi mượn tuổi làm nhà. Các cặp tuổi trực xung trong phong thủy là: Sửu - Mùi, Thìn - Tuất, Tỵ - Hợi, Dần - Thân, Mão - Dậu, Tý - Ngọ.

(Theo Trí thức trẻ)
 
  • Facebook
  • Google