Chọn đất làm nhà thờ họ hợp phong thủy

01:35 PM 06/04/2015

Dòng họ của gia đình tôi vừa họp bàn về việc xây dựng nhà thờ chi. Tuy nhiên, chúng tôi gặp phải khó khăn và tranh cãi về việc chọn đất làm nhà thờ cũng như người đứng ra khởi công.

Xin hỏi, khi chọn đất và người đứng ra động thổ công trình này thì phải căn cứ vào những yếu tố nào? Có thể chọn người cao tuổi nhất trong họ đứng ra động thổ hay không? 

Trần Văn Biền (65 tuổi, Phú Thọ)

nhà thờ họ
Xây nhà thờ họ nên ưu tiên chọn vị trí đất, hướng tốt trước rồi mới xem xét theo
 tuổi của một người trong họ

Trả lời:

Việc lựa chọn vị trí cũng như hướng làm nhà thờ họ chủ yếu phải dựa trên long mạch của khu đất định xây dựng.

Cụ thể, nên chọn mảnh đất ở vị trí có cảnh quan xung quanh thuận hòa, giao thông thuận tiện. Nếu có minh đường (tức khoảng không gian phía trước mặt) sáng sủa, sạch sẽ thì rất tốt. Hoặc nếu có thể, thì nên chọn thế “tọa sơn hướng thủy”. Bên cạnh đó, cũng nên chọn hướng của nhà thờ họ theo các phân kim tốt biểu thị trên la bàn (về phần này nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia phong thủy).

Trên đây là các yếu tố hàng đầu cần lưu ý để có thể lựa chọn đất tốt làm nhà thờ họ, từ đó giúp đón được nhiều sinh khí. Còn việc xem hướng Bát trạch hợp tuổi của người trưởng họ hoặc chọn người cao tuổi nhất trong dòng họ động thổ công trình chỉ là yếu tố phụ. Nếu hai yếu tố được kết hợp cùng lúc thì càng tốt. 

Ngoài ra, cũng nên chọn ngày, giờ khởi công, động thổ xây dựng nhà thờ họ phù hợp với một người trong dòng họ. Nên chọn theo tuổi của người có uy tín và vai vế cao trong dòng tộc, đồng thời trong năm xây dựng tuổi của người này không nên phạm vào các hạn như hạn kim lâu, hạn hoang ốc, tam tai... 

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương

(Theo Kiến Thức)
 
  • Facebook
  • Google