Vợ không hợp tác, tôi phải làm gì để bán được nhà?

02:06 PM 09/08/2018

Hỏi: Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng tôi có mua được một ngôi nhà, nhưng hiện chúng tôi đang ly thân và cô ấy sống cùng với gia đình anh trai bên nước ngoài.

Lúc này, vì cần vốn làm ăn nên tôi muốn bán ngôi nhà chung của hai vợ chồng nhưng cô ấy không chịu liên lạc với tôi. Xin hỏi luật sư, tôi cần phải làm gì để có thể bán được ngôi nhà?

Thành Chung

Luật sư tư vấn:

"Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung", quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Căn cứ theo quy định trên, căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng bạn vì nó được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

 tài sản chung của vợ chồng
Ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng vì nó được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Về việc định đoạt tài sản chung, cần phải có sự thỏa thuận của vợ chồng bằng văn bản theo quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này. Cụ thể:

"2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình".

Từ quy định nêu trên có thể thấy, bạn không thể bán được căn nhà nếu không có sự đồng ý của vợ mình. Bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn để chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung nếu muốn có vốn đầu tư làm ăn. Cụ thể: Bạn có thể đứng tên sở hữu ngôi nhà và thanh toán cho vợ bạn một nửa giá trị ngôi nhà, hoặc là ngược lại. Trong trường hợp vợ bạn không đồng ý, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa và yêu cầu giải quyết phân chia tài sản chung theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ về việc khởi kiện sự việc ra tòa, bởi, nó có thể sẽ khiến cho mâu thuẫn của vợ chồng bạn thêm phần trầm trọng, kéo theo những hệ lụy không mong muốn.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google