Quy định về trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm?

02:44 PM 23/07/2018

Hỏi: Chúng tôi đang ở trong một căn hộ chung cư mini, cách nhà hàng xóm 1m. Chúng tôi muốn trổ cửa sổ chớp về phía nhà đối diện nhưng họ phản đối.

Tôi muốn hỏi, pháp luật hiện hành có quy định về việc mở cửa sổ hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Xin cảm ơn!

Phan Tuấn Dương (Hà Nội)

 trổ cửa sổ
Việc trổ cửa sổ phải có sự đồng ý của nhà bên cạnh nếu khoảng cách giữa hai nhà dưới 2m. Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 271 Bộ luật Dân sự năm 2005: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

Về việc ban hành quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng cũng đã được nêu tại Quyết định số 04/2008/QĐ-BXDQCVN: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

- Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

- Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

- Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.”

Còn theo quy định tại mục 6.4.3, bộ Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ số 9411 năm 2012: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0m trở lên”.

Căn cứ theo những quy định nêu trên, thì anh Phan Tuấn Dương cần phải nhận được sự đồng ý từ phía hàng xóm khi tiến hành trổ cửa sổ, vì khoảng cách đất giữa nhà anh với nhà bên cạnh là dưới 2m.

LS Trịnh Khánh Toàn

(Theo Lao động Thủ đô)
 
  • Facebook
  • Google