Có được miễn tiền sử dụng đất khi mua đất của xã không?
Hỏi: Tôi có mua một lô đất nền của UBND xã (có biên lai thu tiền) vào năm 1999. Năm 2000, tôi đã thực hiện xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất đó.
Có được thế chấp nhà ở xã hội và tái định cư để vay vốn không?
Hỏi: Vì nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư là loại hình nhà ở có những đặc thù riêng nên tôi có một số băn khoăn về những quy định liên quan đến giấy tờ của loại hình nhà này.
Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có được thuê đất xây chung cư để bán?
Tôi muốn hỏi một số vấn đề đến người nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Cụ thể: Doanh nghiệp (DN) hoặc cá nhân có vốn 100% nước ngoài có được phép hoạt động kinh doanh bất động sản không?
Vợ, chồng được đứng tên riêng trong sổ đỏ ở trường hợp nào?
Hỏi: Vợ chồng tôi có mua một mảnh đất và muốn cả hai cùng đứng tên trên sổ đỏ, nhưng cậu bạn tôi lại cho rằng vì là tài sản chung nên chỉ cần một người đứng tên là được.
Trường hợp nào không được gia hạn giấy phép xây dựng?
Hỏi: Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn thêm về những trường hợp không được gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn?
Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ tài sản thừa kế
Hỏi: Bà ngoại tôi trước khi mất đã cho mẹ tôi toàn bộ nhà cửa, đất đai và các anh chị em của mẹ tôi cũng đã đồng ý.
Khi nào hiệu lực của hợp đồng mua đất bằng giấy tay không còn?
Năm 2000, tôi có bán một phần đất cho bà A. Sau đó, bà A lại bán cho một người khác. Vì đất chưa có giấy tờ hợp lệ nên mọi việc mua bán khi đó đều được thực hiện bằng giấy tay.
Chuyển nhượng, tặng cho đất nông nghiệp
Hỏi: Theo tôi, nội dung hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp thì không có quyền nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa được quy định tại khoản 3 và 4, Điều 191 Luật Đất đai 2013 gây nhiều khó khăn cho người dân.
Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà hay không?
Tại các thành phố lớn, giao dịch thuê hoặc cho thuê nhà thường rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp lý trong lĩnh vực này.
Trường hợp nào không phải nộp thuế khi bán nhà?
Hỏi: Tôi được bố mẹ để lại cho một ngôi nhà, hiện giờ tôi muốn chuyển nhượng tài sản này cho em trai thì có phải nộp thuế không? Tôi cần làm gì để giảm chi phí thấp nhất về thuế?
Có phải nộp tiền sử dụng đất với đất ngoài hạn mức không?
Hỏi: Tôi có mua một căn nhà diện tích 100m2 nằm trên mảnh đất 390m2 vào năm 1992. Nay tôi muốn xin cấp sổ hồng cho cả khu đất này. Xin hỏi, tôi có phải nộp tiền sử dụng đất cho phần vượt hạn mức hay không?