Cần làm gì khi sổ hồng ghi sai thông tin
Hỏi: Trên sổ hồng của tôi ghi thông tin địa chỉ thường trú không đúng với nội dung của chứng minh thư và sổ hộ khẩu. Vậy tôi cần phải làm gì trước sự sai lệch này? Và liệu có vướng mắc gì khi giao dịch lô đất này không?
Áp dụng quy định nào khi xử lý vi phạm trật tự xây dựng?
Hỏi: Khi vi phạm trật tự xây dựng xảy ra và bị lập biên bản thì hiệu lực của Nghị định 121/2013/NĐ-CP vẫn còn, nhưng lại hết khi chưa có quyết định xử lý, thay vào đó là Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
Mua căn hộ chung sổ hồng, có được tách sổ, sang tên không?
Hỏi: Tôi có mua một căn hộ tập thể, diện tích 25m2, chung sổ hồng với căn 20m2 cùng tầng. Giờ tôi muốn làm thủ tục tách sổ và sang tên liệu có được không? Rất mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!
Cấp giấy phép xây dựng cho đất thuộc quy hoạch?
Hỏi: Tôi và 4 người nữa cùng nhau mua một mảnh đất vào năm 2013, mỗi người sở hữu diện tích 4,2x12,3m và có sổ hồng riêng (bên trong ghi đồng sở hữu ông A,B,C,D).
Công ty nước ngoài kinh doanh BĐS tại Việt Nam
Hỏi: Là công ty nước ngoài (Nhật Bản), chưa có văn phòng đại diện ở Việt Nam nhưng hiện chúng tôi muốn hoạt động kinh doanh bất động sản tại Việt Nam (mua nhà rồi bán hoặc cho thuê) liệu có được không? Nếu được, chúng tôi cần đáp ứng những điều kiện gì?
Những ưu đãi khi mua đất đối với thân nhân người có công với cách mạng?
Hỏi: Chồng tôi là liệt sĩ. Tôi và con trai hiện đang sống trên đất nhà chồng và bố chồng đứng tên chủ hộ. 1 năm trước, tôi có làm đơn xin cấp đất theo chế độ chính sách và đã được UBND xã trừ ra một suất không bán đấu giá.
Tôi có bị mất nhà đã mua không khi chủ cũ kiện ra tòa?
Hỏi: Vợ chồng dì tôi là bà Đặng Bạch Mai và ông Đỗ Hữu Thạnh đã sinh sống trong ngôi nhà của bà ngoại tôi trên đường Cao Văn Lầu, phường 1, quận 6, Tp.HCM. Vợ chồng dì tôi ra tòa ly dị năm 1967, hộ khẩu của ông Thạnh tại địa phương cũng đã bị xóa.
Hợp đồng mua bán đất đã công chứng có hủy bỏ được không?
Hỏi: Hàng xóm có ký hợp đồng mua đất với gia đình tôi và chúng tôi đã thực hiện đầy đủ thủ tục công chứng. Do hàng xóm chưa trả đủ tiền nên chúng tôi chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ.
Hộ khẩu có bị xóa khi không sống ở nơi cư trú không?
Hỏi: Tôi muốn hỏi liệu hộ khẩu có bị xóa khi xa nhà lâu ngày hay không? Bởi vì hiện vợ chồng tôi đang hoàn tất các thủ tục để ra nước ngoài sinh sống.
Miễn thuế bán tài sản duy nhất cần những thủ tục gì?
Hỏi: Một cặp vợ chồng đã bán cho tôi lô đất là duy nhất của họ và không có bất động sản nào khác. Tôi được họ ủy quyền làm các thủ tục khai báo thuế, đóng thuế trước bạ, đăng bộ,… và làm cam kết có tài sản duy nhất khi thực hiện mua bán công chứng.
Nhận thừa kế căn hộ tập thể cần những thủ tục gì?
Hỏi: Năm 1985, gia đình tôi được thuê 1 căn hộ tập thể. Theo chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ ưu đãi đối với cán bộ lão thành (cha tôi là lão thành Cách mạng) nên chúng tôi được sở hữu căn nhà tập thể đó vào năm 2000.