Hợp đồng mua bán đất đã công chứng có hủy bỏ được không?
Hỏi: Hàng xóm có ký hợp đồng mua đất với gia đình tôi và chúng tôi đã thực hiện đầy đủ thủ tục công chứng. Do hàng xóm chưa trả đủ tiền nên chúng tôi chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ.
Hộ khẩu có bị xóa khi không sống ở nơi cư trú không?
Hỏi: Tôi muốn hỏi liệu hộ khẩu có bị xóa khi xa nhà lâu ngày hay không? Bởi vì hiện vợ chồng tôi đang hoàn tất các thủ tục để ra nước ngoài sinh sống.
Miễn thuế bán tài sản duy nhất cần những thủ tục gì?
Hỏi: Một cặp vợ chồng đã bán cho tôi lô đất là duy nhất của họ và không có bất động sản nào khác. Tôi được họ ủy quyền làm các thủ tục khai báo thuế, đóng thuế trước bạ, đăng bộ,… và làm cam kết có tài sản duy nhất khi thực hiện mua bán công chứng.
Nhận thừa kế căn hộ tập thể cần những thủ tục gì?
Hỏi: Năm 1985, gia đình tôi được thuê 1 căn hộ tập thể. Theo chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ ưu đãi đối với cán bộ lão thành (cha tôi là lão thành Cách mạng) nên chúng tôi được sở hữu căn nhà tập thể đó vào năm 2000.
Những thủ tục khi chủ dự án muốn mua lại căn hộ đã bán?
Hỏi: Việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình với khách hàng để mua lại chính những căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách trước đó thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hiện không được pháp luật về nhà ở quy định về các trình tự, thủ tục thực hiện.
Trường hợp nào dự án được thuê đất mà không cần đấu giá
Hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi hiện có nhu cầu thuê đất của Nhà nước để làm dự án chăn nuôi heo sạch (dự án thuộc diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP). Công ty chúng tôi là đơn vị 100% vốn nước ngoài.
Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi nhận nhà thừa kế?
Hỏi: Bố mẹ đẻ có cho tôi quyền thừa kế ngôi nhà. Vậy khi làm thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà này tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Xin cảm ơn!
Cá nhân có được phép thuê đất thuộc sở hữu Nhà nước để xây nhà cho thuê không?
Hỏi: Tôi có nhu cầu thuê 1ha đất thuộc sở hữu Nhà nước ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội với mục đích xây nhà ở và cho thuê trong thời gian 50 năm. Vậy thủ tục như thế nào và hình thức thuê đất 50 năm có khác với giao đất 50 năm không?
Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu, phải làm thế nào?
Hỏi: Khi có khách mua ngôi nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng, bố tôi đã ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc từ người mua. Song, do có khiếu nại phát sinh sau đó nên ngôi nhà không thể bán được. Tôi muốn hỏi, liệu bố tôi có bị phạt cọc hay không trong trường hợp người mua kiện ra tòa?
Thắc mắc về vấn đề tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất
Hỏi: Tôi hiện đang sống ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm 2013, tôi có mua mảnh đất 72m2 của ông A trên thửa đất rộng 180m2, trong đó chỉ có 100m2 đất sổ đỏ, 80m2 còn lại là đất vườn thừa.
Phương án an toàn khi đặt cọc tiền mua nhà
Hỏi: Chủ nhân ngôi nhà tôi đang muốn mua yêu cầu tôi phải đặt cọc 10% giá trị của căn nhà (100 triệu đồng) và họ đưa cho tôi 1 bản sổ hồng photo không có chứng thực.