Người thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng?
Hỏi: Tôi có thuê một căn nhà để ở, có công chứng hợp đồng thuê nhà, thời hạn thuê 3 năm. Tuy nhiên, tôi ôi mới thuê được 2 năm và nay muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà.
Có phải nộp thuế thu nhập khi bán nhà cho người thân?
Hỏi: Tôi để ý thấy khi bán nhà, có người phải nộp thuế nhưng có người lại không phải nộp, vì sao lại có hai trường hợp này? Khi nào thì bán nhà không phải nộp thuế?
Các điều kiện cấp sổ đỏ từ năm 1995?
Hỏi: Nhà tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995, nhưng đến năm 1996 mới xây nhà trên đất đó. Sau khi xây nhà xong, tôi không làm giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.
Quy định về việc đóng dấu và ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình
Hỏi: Tôi đã tham khảo nội dung của Thông tư số 26/2016/TT-BXD có quy định: “Các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận lên bản vẽ”. Nhưng vì 2 mẫu bản vẽ hoàn công không có đại diện pháp luật của các bên liên quan như tư vấn giám sát, nhà thầu,... nên không thể đóng dấu tròn lên mẫu bản vẽ hoàn công được.
Mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà?
Hỏi: Từ năm 1980, vợ chồng tôi về ở chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có tích cóp mua được một ngôi nhà và ở cùng với mẹ chồng. Nhưng vì không hợp tính nên tôi và mẹ chồng thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn với nhau.
Quy trình thực hiện thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư
Hỏi: Tôi được giao khoán một mảnh đất nông nghiệp nằm trên trục đường chính của xã. Hiện quận đang có quy hoạch hợp thức hóa chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang thành đất ở.
Cần làm gì khi thiếu thông tin trên sổ hồng?
Hỏi: Tôi đang có dự định mua một lô đất, nhưng khi kiểm tra thông tin trên sổ hồng thì sơ đồ đất không thể hiện độ dài chiều dọc và chiều ngang của lô đất này.
Có phải phê duyệt nhiệm vụ thiết kế không?
Hỏi: Nếu chủ đầu tư thuê tư vấn lập hoặc tự lập nhiệm vụ thiết kế công trình thì có phải phê duyệt hay không? Nếu phải phê duyệt thì hình thức phê duyệt ra sao và căn cứ quy định nào?
Chưa có sổ đỏ có được lập di chúc thừa kế đất không?
Hỏi: Tôi hiện đang mua đất tại một dự án ở quận 2, Tp.HCM. Để đề phòng rủi ro có thể xảy ra vì thời gian được nhận đất còn dài, tôi có thể lập di chúc thừa kế mảnh đất này được không?
Cách tính chi phí phí quản lý của dự án bị hủy bỏ?
Hỏi: Trường hợp dự án hoặc công trình dừng thi công (bị hủy bỏ) thì chi phí quản lý dự án sẽ được tính dựa theo cơ sở và văn bản pháp lý nào?
Di chúc nhà thờ cúng chỉ được dùng để ở, không chia thừa kế
Hỏi: Vợ chồng tôi có một căn nhà, chúng tôi muốn sau khi qua đời, các con sẽ sử dụng ngôi nhà này chứ không muốn chuyển nhượng, hay chia chác với nhau.