Mua căn hộ có nguồn gốc từ Nhà nước phải làm gì?

01:32 PM 03/04/2015

Hỏi: Trường hợp ngôi nhà thuộc dạng Nhà nước cấp cho cán bộ từ năm 1955 có sổ hồng. Trong đó ghi diện tích sử dụng riêng là 32m2, diện tích sử dụng chung là 300m2.

Trong trường hơp trên, nếu mua lại căn hộ này thì tôi phải xác thực và yêu cầu bên bán đưa ra giấy tờ gì để bảo đảm an toàn mua bán khi tôi trở thành chủ sở hữu căn hộ.

tram0937080477@...

sở hữu Nhà nước
Khi mua căn hộ có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước phải xác minh chủ sở hữu
 hiện tại. Ảnh: Thừa Thiên Huế Online

Trả lời:

Vấn đề chuyển nhượng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được tiến hành tùy thuộc từng trường hợp cụ thể. Nghị định số 34/2013/NĐ-CP quy định, trường hợp đã thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì chỉ được phép chuyển nhượng nhà ở sau khi đã trả hết tiền thuê mua nhà ở và đã đủ 10 năm tính từ ngày ký kết hợp đồng thuê mua nhà ở.

Còn trường hợp đã mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì lại được chuyển nhượng mà không bị giới hạn về điều kiện. Vì thế, nếu chị muốn mua lại căn hộ đó thì cần phải xác định rõ chủ sở hữu căn hộ là Nhà nước hay người muốn bán. Nếu thuộc sở hữu của người bán thì phải xác định người bán được sở hữu bằng hình thức nào (mua, thuê mua hay hình thức khác).

Muốn kiểm tra những thông tin này, chị phải yêu cầu chủ sở hữu cung cấp những giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và những giấy tờ có liên quan khác.

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà 
(Công ty luật TNHH Đất Luật)

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google