Cơ quan chức năng nào có quyền xử tranh chấp căn hộ?

09:36 AM 17/07/2018

Hỏi: Tôi có mua căn hộ 750 triệu đồng tại một dự án chung cư hình thành trong tương lai nằm ở phường 14, Gò Vấp, Tp.HCM. Thời gian bàn giao nhà được ghi trong hợp đồng là quý IV/2013, trễ hạn không quá 3 tháng.

Song, dù thời gian trễ hạn trên đã quá nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao căn hộ cho tôi. Vì vậy, đến tháng 3/2016, tôi đã làm đơn kiện chủ đầu tư về sự chậm trễ trên và gửi lên Tòa án quận Gò Vấp để được giải quyết.

 giải quyết tranh chấp liên quan đến bất động sản
Tòa án nơi có bất động sản hiện hữu là cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến bất động sản đó. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Nhưng Tòa án quận Gò Vấp sau 3 lần hoãn xử, đến ngày 23/12/2016 đã chuyển hồ sơ của tôi sang Tòa án quận 10 với lý do trụ sở của chủ đầu tư (bị đơn) nằm ở quận 10, vì vậy, vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quận 10.

Tôi muốn hỏi, liệu quyết định của Tòa án quận Gò Vấp như trên có đúng hay không? Và tòa án nào có quyền giải quyết trường hợp của tôi?

Tưởng Trần Mai Vân (Gò vấp, Tp.HCM)

Luật sư tư vấn:

“Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”, Khoản 1, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Từ nội dung quy định nêu trên, trường hợp của bạn sẽ thuộc quyền giải quyết của TAND quận Gò Vấp. Việc chuyển hồ sơ vụ án cho TAND quận 10 mà TAND quận Gò Vấp đã làm là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, TAND quận 10 cần phải chuyển hồ sơ vụ việc lại cho TAND quận Gò Vấp xem xét, giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online)
 
  • Facebook
  • Google