Cần lưu ý những gì khi mua đất nền?

03:12 PM 02/04/2015

Hỏi: Hai vợ chồng tôi vừa mới tìm được một mảnh đất ở khu vực ấp Chiêu Liêu, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Mảnh đất này nằm gần khúc quẹo ngã 3 đường khá rộng và lộ giới 2m.

Khi đi xem đất, chúng tôi thấy cũng ổn rồi. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề pháp lý khi mua bán đất nền khu vực này.

Tôi muốn hỏi, để mua được mảnh đất ở khu vực này thì về pháp lý chúng tôi nên tìm hiểu những điểm già và cần gặp ai để tìm hiểu thêm? Theo quan sát của tôi, vài chung cư gần đó đã xây dựng. Như vây, chắc không dính quy hoạch nhưng những vấn đề khác tôi không rõ.

Trân trọng!

lethanh79@...

mua đất
Khi mua đất nền cần lưu ý đến các yếu tố pháp lý. Ảnh: Người lao động

Trả lời:

Nhằm tránh rủi ro khi mua đất, bạn cần lưu ý những vấn đề pháp lý sau:

Bạn cần thận trọng để không mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa. Bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không. Tốt nhất bạn nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Cụ thể, sổ đỏ đất thổ cư với mục đích sử dụng lâu dài, chủ đất chỉ rõ được ranh giới với đất liền kề hai bên và có xác minh của địa chính phường, xã. Bạn phải lưu ý về diện tích giới hạn khi tiến hành tách thửa. 30m2 là diện tích giới hạn vì dưới 30m2 nếu cấp sổ đỏ mới thì rất khó khăn (pháp luật không cho phép), chỉ trừ các trường hợp dưới 30m2 nhưng đã có sổ trước đó.

Khi mua đất, bạn cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng Nhà nước.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất.

Công ty Luật Thiên Thanh

(Theo CafeLand)
 
  • Facebook
  • Google