TP. Hồ Chí Minh: Đất nền giá rẻ, rao bán mập mờ

03:04 PM 26/08/2015

Hàng loạt bảng rao bán đất nền giá rẻ, thậm chí chỉ vài chục triệu đồng/nền mọc lên nhan nhản ở một số khu vực ngoại thành TP. Hồ Chí Minh. Nhằm vào nhóm khách hàng là người có thu nhập thấp với lời chào mời hấp dẫn nhưng nếu tìm hiểu kỹ sẽ có khá nhiều bất ổn.

rao bán đất nền
Một kiểu rao bán đất nền kiểu "dính con cá nào thì dính"

Thông tin "trên trời", thực tế thì...

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên một số con đường từ quận 12 hướng về Hóc Môn, có hàng chục quảng cáo rao bán nhà đất có giấy tờ và giá rẻ. Theo những tờ quảng cáo này thì đất nền chỉ với giá vài chục triệu đồng/nền,cao nhất cũng chỉ là khoảng 250 triệu đồng/nền.

Đa số các quảng cáo rao vặt này thường che giấu bớt hoặc đưa thông tin mập mờ về vị trí, giấy tờ những khu đất mà họ rao bán. Chẳng hạn, trên 1 bảng quảng cáo rao bán nền đất 60m2, gần cầu lớn ngã ba Giồng (Hóc Môn) với giá 49 triệu đồng, nhưng khi liên hệ theo số điện thoại trên bảng quảng cáo thì chúng tôi được biết khu đất trên nằm ở địa phận tỉnh Long An.

Một quảng cáo khác trên đường Nguyễn Thị Sóc (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) rao bán nền đất với diện tích 85m2 giá 250 triệu đồng, là đất thổ cư 100% và đã có sổ hồng riêng. Liên hệ với người hướng dẫn tên L. chúng tôi được chỉ đến ngã ba Giồng rồi đi thêm 3km nữa. Cuối cùng, nền đất nằm trên địa bàn tỉnh Long An. Để trấn an chúng tôi chị L. phân tích: "Nói chung thuộc đất Long An, nhưng giáp Hóc Môn. Vào cuối năm nay khi Chính phủ quy hoạch thì khu đó lại thuộc về thành phố (TP. Hồ Chí Minh) thôi. Sang năm mà thành đất thành phố thì lại đắt hơn đấy".

Trao đổi việc mua đất nền giá rẻ với ông Bình, một người làm môi giới lâu năm ở Hóc Môn, ông cười: "Tôi trong nghề mấy chục năm nay, không có ngóc ngách nào ở khu Hóc Môn mà tôi không biết. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi nghe chuyện Chính phủ sáp nhập thêm đất Long An vào thành phố".

Lần tiếp theo các tờ quảng cáo, chúng tôi đến huyện Bình Chánh. Tại xã Vĩnh Lộc A, chúng tôi gặp ngay người môi giới tên H, giới thiệu lô đất 40m2 ở khu vực đường cầu kênh Trung Ương với giá 75 triệu đồng. Nếu không được biết trước thông tin từ bộ phận địa chính xã Vĩnh Lộc A rằng khu này thuộc quỹ đất nông nghiệp lưu trữ thì có lẽ chúng tôi đã gặp rắc rối khi bỏ tiền mua.

Thấy chúng tôi có vẻ e ngại, chị H dẫn trực tiếp chúng tôi đến lô đất 4x12 m, với giá 100 triệu đồng và khẳng định chị là chính chủ. Thế nhưng, khi đến tận nơi thì khu này là đất vườn phân lô, giấy tờ được viết tay, dùng sổ chung. Chị H. cho hay "Sổ đỏ nhà chị ở đây luôn, sau muốn tách ra xây nhà, chị cho mượn. Làm xong nhà, xin số nhà huyện trước rồi tách sau, chờ rồi hợp thức hóa từ từ"

Thấy chúng tôi vẫn lắc đầu, chị H. lại đưa chúng tôi đến một lô đất khác cách đó vài trăm mét. Chị này phân tích, đất khu vực này khuất bên trong, xa đường lớn, đã có nền móng đàng hoàng nên dễ xây nhà. Nhưng khi đề cập đến giấy chủ quyền, giấy phép xây dựng thì chị H. tỏ thái độ khó chịu ngay: "Muốn lên thổ cư thì đưa thêm 10 triệu đồng tách sổ, không thì cứ ở vậy, nhà ở đây cứ xây đại vậy, cần gì phép tắc".

"Dính được con cá nào thì dính"

Theo ông Bình, thì những bảng quảng cáo cột điện như thế chỉ là để thu hút người mua. Chứ lấy đâu ra miếng đất chỉ hơn trăm triệu đồng. Cũng theo ông Bình, chuyện có giấy tờ hợp lệ là không có thật. Nền đất đã có sổ riêng thì cái giá 200 triệu đồng mới chỉ bằng 20 – 30% giá trị thực của miếng đất.

“Có khi chơi kiểu mượn đầu heo nấu cháo, kêu gọi người mua chung vốn, chờ ngày ra sổ. Nếu không rành pháp lí rất dễ bị lừa. Làm gì có chuyện đất nền thổ cư hai, ba trăm triệu mà rao bán đường chợ như thế”. Ông Bình cho biết thêm.

Ông Nhân, một đơn vị môi giới nhà đất trên đường Tô Ký (Hóc Môn), cho rằng tìm mua nhà đất bây giờ rất căng thẳng, đất lớn thì tiền tỉ, đất nhỏ thì không xây được. "Ít tiền nên người ta phải chuyển qua mua đất nền phân lô giá rẻ. Nhưng nếu phân từng lô nhỏ mà có sổ riêng cũng phải 500 triệu đồng trở lên. Họ quảng cáo 200-300 triệu đồng cho vui vậy, trúng đâu hay đó!", ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, nếu chỉ có khoảng hơn 200 triệu đồng mà tìm đất thổ cư khu vực gần nội thành TP.HCM là hầu như không thể, đất sổ riêng lại càng không. Ông Nhân cho rằng đất có diện tích 40-50 m2 với giá 300-400 triệu đồng/nền thì có bán nhưng không xây dựng được vì chưa lên thổ cư.

"Nhiều người cố tìm miếng đất cắm dùi, mua xong để đó, đợi khi có tiền sẽ xây. Nhưng khi có đủ điều kiện rồi mới biết không thể xây được vì không đủ diện tích tách thửa. Muốn rẻ thì phải xài sổ chung, rồi phải chờ 10 hoặc 20 năm sau mới hy vọng được hợp thức hóa", ông Nhân nói.

Với kinh nghiệm của mình, ông Nhân cho rằng có hai trường hợp người mua thường "dính" là tranh chấp với chủ đất vì người môi giới bán nền phân lô chưa sòng phẳng tiền nong. Người ta có thể thu trước 10-20%, đến khi nào ra được sổ thì thu hết số còn lại nhưng không biết bao lâu thì có sổ và vì thế chủ đất không cho lấy đất.

Thứ hai là diện tích xây dựng không đủ. Thường thì những người môi giới khẳng định mạnh miệng rằng xây được vì họ thừa biết khách hàng không xây liền sau khi mua đất. "Thì đúng là xây được nhưng xây xong mà cơ quan chức năng kiểm tra giấy phép xây dựng thì rắc rối", ông Nhân nói.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán đất nền ở các huyện ngoại thành, ông Bình nói rằng có trường hợp người môi giới tuyên bố đất đã được đóng tiền sử dụng nhưng trên thực tế thì hiếm khi như vậy. Theo đó, nếu người môi giới đưa khách xem bản vẽ, chỉ từng lô cụ thể thì khách mua cần yêu cầu xem chủ quyền đúng lô muốn mua. Mỗi sổ tương ứng với một thửa riêng, xin một bộ bản sao rồi về huyện kiểm tra để biết sổ thật hay giả. Nếu người môi giới nói đang chuyển hồ sơ lên thành phố chờ duyệt, khách cần hỏi đã đóng tiền sử dụng đất chưa, nếu có thì phải bắt trình biên lai đóng thuế.

“Tóm lại, khi đi mua đất phải kiểm tra tất cả các giấy tờ liên quan như quyền sử dụng đất, biên nhận đóng thuế, giấy phép xây dựng, bản vẽ lô đất. Đầy đủ thì mua còn không thì thôi, tránh nhập nhèm có khi mất tiền oan”, ông Bình nói.

(Theo Sài Gòn tiếp thị)
 
  • Facebook
  • Google