5.700 tỷ đồng thực hiện dời ga đường sắt Đà Nẵng ra ngoại thành

08:19 AM 31/05/2017

UBND TP. Đà Nẵng và Bộ GTVT vừa có buổi làm việc với nhau để thống nhất ý kiến trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương thực hiện dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi khu vực nội thành.

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và các công trình liên quan ra khỏi trung tâm Thành phố là một trong những dự án quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành đường sắt, đồng thời kết hợp chỉnh trang đô thị, nhằm phát triển kinh tế-xã hội cũng như an ninh-quốc phòng của thành phố.

Mục tiêu của dự án là thực hiện di dời ga đường sắt ra khu vực phía tây Thành phố nhằm triệt tiêu mối xung đột giữa đường sắt và giao thông đô thị, giúp giảm ùn tắc giao thông ở khu vực trung tâm và giảm ô nhiễm môi trường; Quy hoạch và xây dựng nhà ga mới mang tính hiện đại, tiếp cận tốt với nhiều loại hình giao thông ở mật độ cao và tạo sự kết nối thuận lợi với khu vực trung tâm.

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng
Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng là một trong số những dự án quan trọng về phát triển cơ sở hạ tầng,
nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành đường sắt.

Dự án đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý triển khai theo hình thức PPP hồi tháng 11/2016 và yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng cần có sự phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện đầu tư theo đúng các quy định hiện hành, bảo đảm các điều kiện để khởi công dự án trong năm 2017.

Trước đó, nhằm triển khai đầu tư dự án này, UBND Thành phố cùng với đơn vị tư vấn hỗ trợ kỹ thuật dưới sự tham gia của WB đã phối hợp với nhau để lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án và tái phát triển đô thị.

Tháng 11/2016, lãnh đạo Bộ GTVT đã có buổi làm việc cùng với lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, đi đến thống nhất một số nội dung chính về phương án thiết kế cũng như quy mô đầu tư dự án; phương thức triển khai dự án và cấu trúc dự án PPP, phương án tài chính.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư là khoảng 5.700 tỷ đồng. Trong đó, 3.400 tỷ đồng được sử dụng trong giai đoạn 1 với các hạng mục đầu tư như: Xây dựng tuyến tránh qua trung tâm Thành phố 18,26km; thực hiện cải tạo, nâng cấp đoạn tuyến cũ 7km; xây mới nhà ga hành khách với chức năng đón, trả khách 43,1 ha ở tại Hòa Minh; thực hiện nâng cấp ga Lệ Trạch; xây mới các cầu vượt qua sông, đường bộ; xây dựng hệ thống thông tin tín hiệu đồng bộ để phục vụ cho chạy tàu…

Giai đoạn 2 của dự án gồm có các hạng mục: Xây ga hàng hóa Kim Liên; xây 4 cầu vượt đường bộ và tuyến đường bộ kết nối nhà ga hành khách với Quốc lộ 1A; xây hầm chui dưới ga mới kết nối Đông-Tây và hoàn chỉnh hệ thống thông tin liên lạc.

Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định, đây thực sự là một dự án rất bức thiết. Do đó, nếu chậm trễ, không chỉ làm mất đi cơ hội kết nối giao thông, phát triển Đà Nẵng, mà còn sẽ rất khó khăn trong việc giải tỏa đền bù triển khai dự án vài ba năm tới. Thành phố đề nghị Bộ GTVT tích cực phối hợp lập báo cáo lên Chính phủ để dự án được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng đã cơ bản thống nhất về sự cần thiết, quy mô dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi khu nội thành. Và cho rằng, cần nhanh chóng thực hiện dự án trong năm 2017 theo yêu cầu của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Nhưng với nguồn ngân sách còn nhiều khó khăn như hiện nay, cần phải cân nhắc thêm đến các phương án huy động nguồn lực triển khai dự án.

Từ đó, Thứ trưởng đã đề nghị Đà Nẵng nên tính toán đến phương án đầu tư theo hình thức BT kết hợp giữa việc xã hội hóa thông qua việc khai thác quỹ đất nhà ga cũ và tuyến đường sắt nội thành, đồng thời, đề xuất với Trung ương bố trí nguồn vốn trong kế hoạch trung hạn hoặc vốn vay ODA… Mà trước hết, nên dừng lại ở mức đầu tư là 5.700 tỷ đồng.

(Theo Chinhphu.vn)
 
  • Facebook
  • Google