Tp.HCM dẫn đầu Đông Nam Á về nhu cầu thuê văn phòng

08:41 AM 30/08/2018

Theo nhận định của các chuyên gia, trong những năm 2018-2021, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng khoảng 6% mỗi năm, nhất là các công ty công nghệ, thương mại điện tử và coworking.

Báo cáo của JLL cho thấy, tỷ lệ hấp thụ văn phòng tại khu vực Đông Nam Á trong thời gian qua tăng nhanh nhờ nguồn cầu lớn, đặc biệt là ở Manila, Singapore, Tp.HCM và Jakarta.

Theo Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Đông Nam Á, bà Regina Lim, nhu cầu thuê văn phòng được thúc đẩy nhờ nhóm ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt. Trong giai đoạn 2018-2011, tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm.

Những sáng kiến của các nước để thúc đẩy kinh tế như Hành lang Kinh tế Đông Thái Lan, sự mở rộng của thương mại điện tử và coworking cũng như sự tăng trưởng mạnh của lượng du khách sẽ là những yếu tố thúc đẩy nguồn cầu bất động sản thương mại trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường có thể gặp bất ổn trong một thời gian ngắn vì cuộc bầu cử tại Indonesia và Thái Lan vào năm 2019.

Tại Tp.HCM, đến hết quý II/2018, tổng diện tích văn phòng tăng lên 1.945.000m2, các loại văn phòng hạng A và hạng B có tỷ lệ hấp thụ ở mức cao trên 95%.

Giá thuê tiếp tục tăng là do nguồn cầu ổn định và chất lượng tốt hơn của các tòa nhà trong tương lai. Dự kiến, đến năm 2020, một lượng lớn các tòa nhà hạng B sẽ được hoàn thành. Lượng hàng này sẽ gây sức ép lên thị trường hạng A, đặc biệt là những dự án đã dần xuống cấp.

Tại Hà Nội, trong năm 2018-2019, nhu cầu văn phòng hạng A và hạng B sẽ tiếp tục tăng trưởng. Cả thị trường văn phòng hạng A và B sẽ đều đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Những công ty mới được thành lập và mở rộng cũng sẽ thúc đẩy nguồn cầu văn phòng.

thị trường văn phòng
Tại Tp.HCM, đến hết quý II/2018, tổng diện tích văn phòng tăng lên 1.945.000m2

Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL, ông Stephen Wyatt nhận định, trong khu vực, Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất.

Xu hướng này sẽ tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi các công ty trong và ngoài nước sẽ chọn vị trí phù hợp để đặt văn phòng tại một thị trường có tiềm năng.

Tại Singapore, từ năm ngoái, giá thuê văn phòng đã dần phục hồi. Dự báo, trong giai đoạn 2018-2020, giá thuê sẽ tăng 20-25%, mức tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Đơn vị này cũng cho rằng, giá thuê của phân khúc bán lẻ tại khu trung tâm sẽ tăng từ 0,5-1% trong 4 năm tiếp theo.

Trong khi đó, tại Jakarta (Indonesia), năm 2018 được cho là năm lập kỷ lục mới về nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ vẫn ở mức cao vì các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu trung tâm tiếp tục mở rộng. Trong nửa cuối năm, giá thuê có thể giảm thêm 2-3% trước khi bước vào giai đoạn phục hồi năm 2019.

Đối với Malaysia, vì nguồn cung mới tăng đáng kể nên giá thuê văn phòng tại Kuala Lumpur cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. JLL dự báo, các khu ngoại ô sẽ hoạt động tốt vì nguồn cung hạn chế. Theo dự báo của JLL, giá thuê văn phòng và giá trị vốn tại trung tâm KualaLumpur lần lượt là 2,3% và 6,0%, tại khu ngoại ô KualaLumpur sẽ tăng lên 2,6% và 0,6%.

Trong quý II/2018, bất ngờ lớn nhất là sự tăng trưởng mạnh tại Manila (Philipines), nơi tỷ lệ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000m2. Dù lượng văn phòng hoàn thành trong năm 2018 đạt kỷ lục nhưng nhờ nguồn cầu vượt trội nên tỷ lệ sàn trống chỉ ở mức 2,2%. JLL dự báo tỷ lệ lấp đầy trong quý IV/2018 sẽ tăng lên hơn 96%. Trước đó, đơn vị này ước tính là 94,7%.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google