Phú Quốc: 'Sốt đất' quay trở lại, nóng giao dịch ngoài luồng

02:18 PM 16/12/2017

Địa bàn huyện Phú Quốc lại bắt đầu tái diễn cơn sốt đất thời gian gần đây. Dự báo, tình trạng mua bán “ngoài luồng” không chỉ tiếp tục nóng lên mà còn kéo dài và diễn biến phức tạp.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, trong tháng 11 vừa qua, giá đất trên đảo Phú Quốc bắt đầu tăng giá từ 80-90% so với trước đây.

Sở dĩ giá đất tăng đột biết như vậy là do thông tin Phú Quốc sắp trở thành Đặc khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt với sự vận hành của Casino Phú Quốc với sự đầu tư của nhiều tập đoàn kinh tế lớn. Những người mua đất chủ yếu đến từ Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng...

Theo ghi nhận thực tế của PV, việc mua bán đất ngoài luồng trên đảo ngọc chủ yếu diễn ra ở các quán càphê thông qua các “cò mồi”, giao dịch qua điện thoại.

Khắp nơi bắt đầu hình thành chợ bất động sản. Đây là nơi tất cả các loại đất trên đảo được đem ra giao dịch từ đất đồi, đất rừng, đất ven biển, đất nền... theo phương thức thuận mua vừa bán. Nan nhản khắp nơi từ trung tâm thị trấn Dương Đông lên Bắc đảo và xuống Nam đảo là những tấm bảng mua-bán có cả nội dung và số điện thoại liên hệ.

Những ngày qua, giá đất trên đảo Phú Quốc không ngừng tăng. Chưa khi nào thị trường nóng như vậy và không khỏi gây sốc, bất ngờ cho người dân bản xứ. Tại thị trấn Dương Đông, tùy từng vị trí tuyến đường, vị trí lô đất đáp ứng tiêu chí thhuận lợi cho việc kinh doanh, xây dựng nhà hàng, khách sạn…đến đâu sẽ có giá rao bán dao động khoảng 50 tỷ đồng/1.000 m2.

sốt đất Phú Quốc
Sốt đất có dấu hiệu tái diễn tại Phú Quốc. Trong ảnh là một tấm biển rao
bán đất tại huyện đảo. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Nếu so với giá trước đây, hiện giá đất khu vực Suối Cát, xã Cửa Dương đã tăng thêm 900 triệu đồng/1.000m2 lên khoảng 2,2 tỷ đồng. Những lô đất có vị trí đẹp, mặt tiền tại các xã vùng Bắc đảo như Cửa Dương, Cửa Cạn, Bãi Thơm, Gành Dầu, giá đất còn "khủng" hơn khi lên tới 3,5 tỷ đồng/1.000m2. Khu vực gần sân bay, lân cận khu du lịch, bãi tắm ven biển, khu đô thị...giá đã chạm ngưỡng từ 8-15 tỷ đồng/1.000m2, tùy theo vị trí mặt tiền hay mặt hậu.

Một lãnh đạo huyện Phú Quốc cho hay, sở dĩ đất đảo ngọ lên cơn sốt là do người dân đổ xô mua “đón đầu” sự kiện Phú Quốc trở thành đặc khu. Trong khi đó, không mấy người quan tâm việc mua đất làm gì, vị trí ở đâu, giá cả như thế nào.

Thực ra, các cuộc giao dịch mua bán trên đảo chỉ là "trao tay" từ người này sang người khác trong thời gian ngắn vì đất ở Phú Quốc chỉ có hạn. Thậm chí có thửa đất được mua đi bán lại cả chục lần trong một thời gian ngắn. Không ít chủ đất và "cò" lợi dụng tình hình lộn xộn này đẩy giá tăng cao hơn nữa để kiếm lời. Điều này khiến giá đất càng cách xa giá trị thật, có khi cả chục lần.

Nhiều chuyên gia lo ngại, cơn sốt giá đất ở Phú Quốc còn dẫn đến nhiều hệ lụy như tranh chấp, thưa kiện diễn ra phức tạp, mất đi tình làng, nghĩa xóm; xáo trộn trong thân tộc, họ hàng. Bên cạnh đó là việc nhiều đối tượng bao chiếm, xâm chiếm đất trái phép để thu lợi bất chính cũng khiến an ninh, trật tự xã hội tại địa phương bị ảnh hưởng.

UBND huyện Phú Quốc mới đây cũng ra khuyến cáo, người dân cần bình tĩnh, suy tính kỹ trước khi quyết định mua đất, không nên chạy theo cơn sốt giá, nhất là không "mua bằng mọi giá" vì có thể sẽ “tiền mất tật mang” với những kiểu giao dịch ngoài luồng, tự phát này. Bởi lẽ, nhiều vị trí trên đảo đã được quy hoạch, không chỗ nào cũng được xây dựng nhà hàng, khách sạn hay làm điểm du lịch, kinh doanh dịch vụ…

Đồng thời, huyện Phú Quốc cũng đang tích cực triển khai các biện pháp kiềm chế, kiểm soát việc mua bán, sang nhượng đất đai trên địa bàn, bình ổn giá. Lãnh đạo huyện chỉ đạo phát hiện, xử lý việc "thổi giá" gây náo loạn thị trường, ảnh hưởng bất lợi đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhất là trong mời gọi thu hút đầu tư. Ngoài ra, Phú Quốc cũng sẽ kiên quyết xử lý những đối tượng bao chiếm, xâm chiếm đất trên đảo mua bán bất hợp pháp để thu lợi bất chính.

(Theo Vietnam+)
 
  • Facebook
  • Google