Nhu cầu mua nhà riêng lẻ tại Sài Gòn cao hơn Hà Nội

11:15 AM 15/11/2017

Nếu phần đông khách hàng tại Hà Nội tìm kiếm căn hộ chung cư thì tại Sài Gòn, nhu cầu chủ yếu tập trung ở dòng sản phẩm nhà riêng lẻ, nhà mặt phố.

Kết quả khảo sát mức độ quan tâm loại hình bất động sản của người dùng ở Hà Nội và Tp.HCM của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, loại bất động sản mà người dùng tìm kiếm nhiều nhất là chung cư, nhà lẻ, đất thổ cư và biệt thự liền kề. Tuy vậy, sự quan tâm của người dùng ở 2 thành phố này có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể:

Tại Tp.HCM, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng lẻ, nhà mặt phố chiếm tới 37% con số này tại Hà Nội thấp hơn khá nhiều với khoảng 27%.

Loại sản phẩm được người dùng tại Tp.HCM tìm kiếm nhiều nhất là nhà lẻ, nhà phố trong khoảng giá từ 1,5 - 6 tỷ đồng, trong đó, những căn nhà lẻ giá từ 3 - 6 tỷ được tìm kiếm nhiều tại các quận 2, quận 3, quận 7, Bình Thạnh, Phú Nhuận còn khoảng giá 1,5 - 4 tỷ/căn lại được tìm kiếm nhiều ở quận 12, Tân Phú, Gò Vấp và Thủ Đức.

nhu cầu tìm kiếm bất động sản
Trong khi người dùng tại Tp.HCM chuộng tìm kiếm nhà lẻ, nhà phố thì tại Hà Nội,
người dùng có xu hướng tìm kiếm chung cư nhiều hơn

Trong khi đó, người dùng tại Hà Nội lại tìm kiếm các bất động sản chung cư nhiều hơn, chiếm 38% lượt tìm kiếm trong 9 tháng. Người dùng chủ yếu tìm kiếm sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân với giá bán dưới 2 tỷ đồng/căn. Các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Hà Đông có lượt tìm kiếm nhiều nhất.

Tại Tp.HCM, tỷ lệ tìm kiếm căn hộ chung cư thấp hơn Hà Nội, chiếm 23% lượt tìm kiếm trong 9 tháng. Các sản phẩm được quan tâm nằm trong khoảng giá thuộc phân khúc nhà giá rẻ.

Kết quả khảo sát lượt tìm kiếm của người dùng trong 9 tháng đầu năm cho thấy, Hà Nội có tổng cộng hơn 31 triệu lượt người dùng tìm kiếm căn hộ chung cư. Trong số này, các căn hộ cao cấp chiếm 5 triệu lượt tìm kiếm; căn hộ trung cấp có 16,6 triệu lượt tìm kiếm còn căn hộ bình dân có 9,7 triệu lượt. Số lượt tìm kiếm bất động sản tại Tp.HCM cao hơn Hà Nội với 38,4 triệu lượt. Trong đó, sản phẩm tầm trung có 16,5 triệu lượt tìm kiếm; nhà giá rẻ có 14,3 triệu lượt và nhà cao cấp chỉ có khoảng 7,6 triệu lượt tìm kiếm.

biểu đồ nguồn cung bất động sản
Nguồn cung bất động sản cao cấp tại Tp.HCM cao hơn hẳn Hà Nội

Ngoài chung cư, các phân khúc khác như đất thổ cư, đất nền dự án, biệt thự và nhà phố liền kề cũng ghi nhận sự chênh lệch trong nhu cầu tìm kiếm. Với loại hình đất thổ cư, người dùng tại Tp.HCM chỉ chiếm 17% lượt tìm kiếm trong khi Hà Nội chiếm gần 20%; lượt tìm kiếm nhà phố tại Tp.HCM chiếm 12% nhưng tại Hà Nội chỉ chiếm 7%. Đặc biệt, nếu người dùng tại Tp.HCM rất quan tâm đến loại hình nhà phố liền kề và đất nền khi chiếm 20% lượt tìm kiếm thì tại Hà Nội, con số này chưa đến 8%. Số lượt tìm kiếm cũng phần nào phản ánh nhu cầu mua chủ lực của toàn thị trường nhìn chung vẫn tập trung ở phân khúc nhà ở trung cấp, bình dân với giá cả vừa túi tiền.

Về nguồn cung dự án chung cư, trong 9 tháng qua, thị trường Hà Nội ghi nhận khoảng 90 dự án cao cấp, 302 dự án trung cấp và 121 dự án bình dân. Tại Tp.HCM, con số này lần lượt là 146; 271 và 165. Như vậy, ở cả hai thành phố lớn, nguồn cung nhà ở vừa túi tiền đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường, đặc biệt là tại Hà Nội. Cũng vì thế mà đối tượng tìm mua bất động sản qua cổng thương mại điện tử nhiều nhất vẫn người trưởng thành từ 25-41 tuổi (chiếm 60% số lượng khách tìm kiếm bất động sản). Trong đó, nhóm thanh niên mới lập nghiệp, độ tuổi 18-24 tuổi thể hiện sự quan tâm khá lớn đến thị trường nhà đất với nhu cầu tìm kiếm chiếm 24%.

Phương Uyên 

(Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp)