Người nhiều tiền đang đầu cơ vào bất động sản nghỉ dưỡng?

11:23 AM 09/04/2015

Nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang là kênh đầu cơ mới của giới nhiều tiền bởi người mua loại hình BĐS này là người nước ngoài và Việt kiều. Tuy nhiên, ông MatthewPowell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: "Thực tế đang trái với những gì người ta quan ngại".

Hiện thị trường bất động sản (BĐS) đang hồi sinh sau nhiều năm đình trệ, vậy ông nhận xét thế nào riêng phân khúc nghỉ dưỡng?

Thực tế, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam phát triển với 4 yếu tố chính: Yếu tố đầu tiên là kinh tế phát triển kéo theo yêu cầu ngày càng cao về nghỉ dưỡng trong xã hội. Tiếp đến là nhu cầu tăng lên do người dân muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, họ du lịch nhiều hơn và thường đi cả gia đình.

Mặt khác, ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng đều, điều đó thu hút lượng lớn khách trong nước và quốc tế. Yếu tố cuối cùng là xu hướng đầu tư mới và ngày càng có nhiều người chọn phương thức này.

Được biết, nghỉ dưỡng từng là phân khúc BĐS trầm lắng nhất, yếu tố nào đóng vai trò cốt lõi thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này, thưa ông?

Kinh nghiệm cho thấy, phát triển sản phẩm BĐS phải dựa trên nghiên cứu thị trường và chọn thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường. Đơn cử, Beach Resort có nhiều dòng sản phẩm đắt tiền và trung bình tại Đà Nẵng, tuy nhiên dự án The Point thành công là do họ đã làm "bài tập về nhà” rất kỹ.

Những biến động về kinh tế vĩ mô thời gian qua khiến đầu tư vào BĐS được xem là lựa chọn tốt hơn vàng, gửi tiền vào ngân hàng hoặc chứng khoán. Song việc do tập trung làm các sản phẩm cao cấp nên hầu hết không mang lại thành công cho nhà đầu tư. Trong khi BĐS nghỉ dưỡng đòi hỏi chất lượng cao nhưng giá bán phải hợp lý.

nghỉ dưỡng
Hiện người ta quan ngại, BĐS nghỉ dưỡng đang là kênh đầu cơ mới của
giới nhiều tiền

Trước đây ông cho rằng BĐS nghỉ dưỡng đang là lựa chọn có tính cạnh tranh cao trong khu vực. Căn cứ vào đâu mà ông khẳng định điều đó?

Ông chia sẻ, "Trong nghề BĐS, yếu tố uy tín rất quan trọng và để đảm bảo uy tín, tất cả các nhà đầu tư không thể đưa ra sản phẩm có chất lượng tồi, vì nó giống như việc khách du lịch chắc chắn không trở lại nếu ai đó tính giá một chai nước uống quá cao".

Đối với thị trường Việt Nam, việc phát triển nhiều BĐS nghỉ dưỡng nên học hỏi từ các nước đi trước. Theo đó, các nhà đầu tư quốc tế vào Việt Nam đã mang theo các tiêu chuẩn quốc tế, vì vậy chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn, VinaLiving là một ví dụ điển hình.

Thực tế, BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam có tất cả những thứ quốc tế có không chỉ là chất lượng nhà mà cả cảnh quan và tiện ích. Tuy nhiên, mức giá hợp lý và giá trị sản phẩm tốt là điểm quan trọng nhất giúp BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam có sức cạnh tranh cao trong khu vực.

Ví dụ, giá bán của The Point Đà Nẵng chỉ tương ứng mức giá một villa cũ hay một bãi đỗ xe ở Singapore, vì thế khách hàng không thể mua được sản phẩm cùng chất lượng ở các khu nghỉ dưỡng khác trong khu vực.

Theo ông, nếu giá bán BĐS nghỉ dưỡng của VN thấp hơn các nước trong khu vực, sẽ khiến các nhà đầu tư quan ngại về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ tiện tích đi kèm?

Hiện tại giá BĐS của Việt Nam cạnh tranh hơn. Đối với BĐS nghỉ dưỡng, không chỉ dừng lại ở việc hoàn tất sản phẩm mà còn cả khi vận hành các tiện ích chung. Mặt khác, ở các khu nghỉ dưỡng, nên căn cứ vào từng loại BĐS mà tuyển các đơn vị vận hành dịch vụ tiện tích thích hợp. Thực tế cho thấy, họ thường thuê các đơn vị vận hành quốc tế nên chất lượng dịch vụ các tiện ích không thua kém gì ở các nước phát triển.

Ông có quan điểm như thế nào về việc người mua BĐS nghỉ dưỡng là người nước ngoài và Việt kiều khiến nhiều người quan ngại mở ra kênh đầu cơ mới cho giới nhiều tiền?

Hoàn toàn trái ngược với những lo ngại đó, kết quả nghiên cứu của Savills cho biết, có đến 75 - 80% người mua BĐS nghỉ dưỡng ở trong nước, đa số đến từ Hà Nội và Tp.HCM.

Sau ngày 1/7 tới, hành lang pháp lý liên quan đến nhà đất được mở rộng, tôi hy vọng sẽ có thêm khách hàng hỏi mua BĐS nghỉ dưỡng từ người nước ngoài ở Việt Nam, cũng như người nước ngoài ở nước ngoài và Việt kiều.
Xin cảm ơn ông!

(Theo CafeF)
 
  • Facebook
  • Google