Mua nhà xây thô và những hệ lụy

12:05 PM 25/03/2015

Hiện nay, mua nhà bàn giao thô đang là lựa chọn được nhiều người mua nhà cân nhắc nhưng những thông tin lùm xùm về hệ lụy xung quanh khiến không ít người lo ngại, ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền khi lựa chọn căn hộ dạng này.

căn hộ
Nhiều khách hàng mua loại căn hộ bàn giao thô gặp phải trường hợp
 "dở khóc dở cười" khi nhận nhà

Khi thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn với thanh khoản thấp, rất nhiều chủ đầu tư đổi phương án sang bán căn hộ bàn giao theo hình thức "thô" nhằm giảm giá cũng như kích cầu tiêu thụ nhằm đẩy bớt núi hàng tồn kho.

Phương thức bàn giao này giúp chủ đầu tư tiết kiệm được khoảng 2-3 triệu đồng/m2 cho việc hoàn thiện căn hộ khiến mức giá bán cho khách hàng mềm hơn. Mặt khác, khi mua nhà xây thô, chủ nhà có thể tự hoàn thiện nội thất và thiết kế căn hộ tùy sở thích.

Nhưng thực tế đã có không ít khách hàng gặp phiền toái từ việc mua căn hộ xây thô này. Trước đây, từng có một dự án tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu khách hàng phải sử dụng nhà thầu do chủ đầu tư đưa ra hoặc không phải nộp 200 triệu đồng cho chủ đầu tư. Hoặc tại một dự án khác, chủ đầu tư yêu cầu khách hàng phải mua vật liệu từ công ty con thuộc Tập đoàn này. Bên cạnh đó, một số khu chung cư khác lại yêu cầu khách hàng nộp tiền làm vệ sinh do rơi vãi vật liệu xây dựng trong quá trình thi công lên tới vài triệu đồng, v.v...

Ngoài ra, còn nhiều rắc rối "dở khóc dở cười" khác khi xảy ra những xung đột giữa cư dân cũ - cư dân mới do việc sửa chữa và hoàn thiện có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như không gian chung. Hay việc sửa chữa, hoàn thiện gây ảnh hưởng tới hệ thống kỹ thuật chung của tòa nhà, hoặc khó quản lý công nhân ra vào công trường...

Hiện nay, mua nhà bàn giao thô đang là lựa chọn được nhiều người mua nhà cân nhắc nhưng những thông tin lùm xùm về hệ lụy xung quanh khiến họ rất lưỡng lự. Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Trần Ngọc Quang cho rằng: "Theo tôi việc một chủ đầu tư khi cung cấp ra thị trường một sản phẩm bất động sản nên cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh ở mức tối đa. Bởi việc cung cấp sản phẩm ở mức độ thô sẽ như nhiều dự án tạo tình trạng khó quản lý ở bước người mua nhà vào thực hiện hoạt động hoàn thiện tiếp".

Ông cho biết, đối với các chủ đầu tư chuyên nghiệp việc tạo ra một sản phẩm bất động sản hoàn chỉnh sẽ đảm bảo uy tín của đơn vị. Đối với người mua nhà, thì việc lựa chọn nhà thô chỉ trong trường hợp khi không còn lựa chọn nào khác, vì thế khách hàng nên lựa chọn dự án có căn hộ thiết kế phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Trao đổi về vấn đề trên, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản cho rằng, ưu điểm của loại căn hộ này là, do được bóc gói nội thất khỏi giá trị căn hộ nên giá bán căn hộ đến tay khách hàng sẽ thấp hơn. Mặt khác, người mua nhà cũng có thể tiếp cận được một số gói tín dụng ưu đãi. Đồng thời, số tiền nộp ban đầu cho chủ đầu tư sẽ phù hợp với khả năng tài chính hơn.

Nhưng ông Toản lưu ý rằng, việc mua căn hộ bàn giao thô trên thực tế có thể sẽ không rẻ hơn so với căn hộ đã được hoàn thiện nếu xét theo tổng giá trị căn hộ đến khi đưa vào sử dụng. Bởi "Nếu mua căn hộ bàn giao thô, người mua phải bỏ một khoản tiền từ 3-5 triệu đồng/m2 cho việc hoàn thiện. Trong khi mức giá giảm của chủ đầu tư sẽ không đạt được so với con số trên".

Vì vậy, khi lựa chọn phương án nhận căn hộ bàn giao thô người mua nhà sẽ gặp phải một số vấn đề như: Chi phí hoàn thiện nội thất sẽ cao hơn so với chủ đầu tư bàn giao gói hoàn thiện theo tiêu chuẩn; những thủ tục liên quan sẽ phức tạp khi tiến hành hoàn thiện do bị phụ thuộc vào chủ đầu tư hay ban quản lý dự án...

(Theo Dân trí)
 
  • Facebook
  • Google