'Lộ diện' các doanh nghiệp thu ngàn tỷ từ thoái vốn bất động sản

02:09 PM 26/03/2015

Riêng Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã thu về gần 3.170 tỷ đồng từ thoái vốn bất động sản, chiếm phần lớn trong tổng số đầu tư được các doanh nghiệp Nhà nước rút về.

bất động sản, thoái vốn
Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã thu về gần 3.170 tỷ đồng từ thoái vốn
bất động sản (Ảnh minh họa)

Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước quý I/2015 thì các đơn vị này đã thực hiện thoái vốn ngoài ngành và thu về số tiền gần 7.000 tỷ đồng, gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Riêng việc thoái vốn khỏi bất động sản chiếm khoảng 3.200 tỷ, trong đó chủ yếu đóng góp từ việc thoái vốn của Viettel (3.169 tỷ). Theo đó, riêng số vốn rút về từ 2 công ty Phát triển đô thị Vinaconex và TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) đã vượt 3.000 tỷ. Mặt khác, các khoản đầu tư vào địa ốc cũng được nhiều doanh nghiệp khác thu lại, song ở quy mô nhỏ, với khoảng vài tỷ đồng mỗi trường hợp.

Doanh nghiệp có mức thoái vốn cao tiếp theo là Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) khi đem về trên 1.000 tỷ đồng, gần 600 tỷ từ Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) 526 tỷ…

Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho rằng, việc thoái vốn vẫn diễn ra chậm đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Bởi “Nguyên nhân do Ngân hàng Nhà nước chậm có ý kiến thẩm định. Hơn nữa, việc bán đấu giá cổ phần theo lô chưa có hướng dẫn”.

Ban chỉ đạo cũng cho biết, cả nước có 29 doanh nghiệp cổ phần hóa trong 3 tháng đầu năm 2015. Trong số 260 đơn vị còn lại, chỉ mới xác định được giá trị doanh nghiệp ở 73 trường hợp. Trong khi đó, Thủ tướng yêu cầu bổ sung 106 doanh nghiệp phải hoàn thành trong năm nay. 

Do vướng mắc trong xác định giá trị, là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình cổ phần hóa chậm. Ngoài ra còn có một số hạn chế như: Việc định giá các khoản đầu tư tài chính khi doanh nghiệp chuyển thành công ty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động... khiến tình trạng chậm cổ phần hóa kéo dài.

Trong báo cáo phục vụ cuộc họp giao ban về tái cơ cấu doanh nghiệp do Thủ tướng chủ trì (dự kiến diễn ra chiều nay 26/3), có nhiều bộ ngành và địa phương cũng như tổng công ty cũng đã được nêu tên “triển khai quyết liệt nhưng kết quả thấp”, và “chưa có kết quả”.

Cụ thể là các Bộ Công thương, Tài nguyên môi trường, Xây dựng. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dù được ngành giao thông đánh gia cao trong năm qua song vẫn bị chỉ tên trong báo cáo này do đơn vị đạt kết quả thấp. Bên cạnh đó, một loạt địa phương lớn như Hải Phòng, Nghệ An và Bình Dương cũng bị nhắc nhở.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google