Góc nhìn đa chiều về giá chênh khi mua bất động sản

11:26 AM 25/03/2015

Thị trường BĐS Hà Nội cuối năm 2014, đầu năm 2015 đã sôi động, số lượng giao dịch tăng, nhất là ở phân khúc chung cư trung bình giá trên dưới hai tỷ đồng. Tại buổi tọa đàm “trên dưới 2 tỷ đồng, mua nhà như thế nào và ở đâu” do báo điện tử Bizlive tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội, các chuyên gia đưa ra những quan điểm khác nhau về hiện tượng giá chênh.

bất động sản
Hiện nay đã xuất hiện hiện tượng chênh giá tại các dự án bất động sản

Chênh giá là cách làm thiếu chuyên nghiệp

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, sau thời kỳ thị trường bất động sản khủng hoảng, trượt giá thì nay cùng với sự phát triển của kinh tế, việc bất động sản tăng giá là bình thường, còn tăng bất thường mới là điều chúng ta lo ngại.

Ông Quang khuyến nghị, “Một số chủ đầu tư kỳ vọng lợi nhuận cao hết mức có thể nên giao cho sàn đẩy giá cao và đây là hoạt động không chuyên nghiệp. Vì thế, Hiệp hội khuyến khích hội viên khi quyết định giá bán phải bằng sự nghiên cứu thị trường của mình, nghiên cứu đối tượng khách hàng, xác định phân khúc, thực hiện giá bán nghiêm túc, đặc biệt không nên vì lợi ích nhất thời để kích đẩy giá làm mất tính lành mạnh của thị trường địa ốc. Trường hợp chủ đầu tư yêu cầu phần giá chênh ngoài hợp đồng là hiện tượng cần cảnh báo và các khách hàng cần tìm đến một chủ đầu tư chuyên nghiệp hơn”.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh, “Tôi đã nghiên cứu doanh nghiệp bất động sản, theo đó nhiều doanh nghiệp còn thiếu chuyên nghiệp. Và nguồn lực đào tạo chuyên ngành bất động sản rất nhỏ theo số liệu từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho thấy mỗi năm trường chỉ đào tạo hơn 50 nhân sự học về lĩnh vực bất động sản.Trên thực tê, có hàng chục nghìn người làm bất động sản không qua đào tạo cho nên khi làm việc thiếu tính chuyên nghiệp, họ thường làm theo phong trào hoặc khi đầu tư chưa nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Do vậy, dự án theo phong trào là dự án có thể bị thừa ứ".

Hiện các doanh nghiệp nên tự có hình thức cảnh báo. Khi tập trung vào nhóm khách hàng với quá nhiều sản phẩm sẽ thừa ứ và thừa ứ ở phân khúc trung bình và thấp cấp càng khó tiêu thụ. Trong khi thừa ứ ở phân khúc cao cấp sẽ dễ giải quyết hơn. Tôi hy vọng bài học trong quá khứ sẽ có tác dụng, để không lặp lại sai lầm của giai đoạn trước. Ông Quang lưu ý.


Từ trái qua phải: ông Trần Ngọc Quang, bà Hương Trần Kiều Dung, ông Phạm Đức Toản

Giá tăng là tất yếu

Ở góc nhìn của đơn vị phân phối, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản lại có quan điểm khác. Giá tăng là tất yếu khi thị trường ấm lên. Các dự án có sức hút, cùng tiến độ thi công tốt thì chủ đầu tư hay tăng giá. Thực tế đó sẽ thúc đẩy sự tham gia vào thị trường của các nhà đầu tư, mặt khác các chủ đầu tư cũng sẽ có thêm lợi nhuận để đầu tư trở lại thị trường.

Vị Tổng giám đốc giải thích, thời gian trước, khi thị trường trượt giá, nhiều chủ đầu tư bán dưới giá thành sản xuất thì khi thị trường tốt lên họ sẽ tăng giá bán là điều dễ hiểu. “Quy định mới về cách tính giá cũng khiến nhiều người lầm tưởng là giá nhà đang tăng lên. Trước đây đa số tính theo tim tường, nay sẽ có thêm một cách tính nữa là theo thông thủy. Tổng giá trị căn hộ sẽ không đổi với hai cách tính này, tuy nhiên, khi tính theo thông thủy mức giá sẽ tăng 6-10%. Mặt khác, hiện nay lượng cầu hiện đang rất lớn, do đó ở nhiều dự án có vị trí tốt cũng như tiến độ thi công đảm bảo, sẽ có lượng giao dịch thành công tăng. Riêng địa bàn Hà Nội, nguồn cầu đang rất lớn, bởi do gia tăng dân số tự nhiên cũng như dân số nhập cư vào Hà Nội (nhất là lao động tự do và lượng sinh viên lên Hà Nội học tập, sinh viên tốt nghiệp ở lại làm việc). Bên cạnh đó, lượng khách ở tỉnh ngoài mua nhà ở Hà Nội cũng không phải ít. “Theo thống kê của chúng tôi có đến 50% khách hàng là khách ở tỉnh lẻ”.

Không kiểm soát được giá chênh

Ông Toàn giải thích thẳng thắn về khoản tiền thu chênh khi giao dịch mua bán bất động sản, giá này là một hình thức lách luật để chủ đầu tư bù đắp lại chi phí không có chứng từ khi thực hiện dự án.

Ngoài ra, giá chênh là do có thị trường thứ cấp không thể kiểm soát được. Thực tế cho thấy, mỗi sàn giao dịch có thể mua lại với tỷ lệ nhất định mà pháp luật quy định cho phép để đầu tư bán lại. Theo đó, lực lượng môi giới cá nhân có chứng chỉ hành nghề, cùng hợp đồng tư vấn và có uy tín họ có thể có được khoản tiền chênh mà khách hàng đồng ý trả cho họ. Không thể tránh khỏi thực trạng đó. Bời giá mua bán là do thị trường quyết định. Hơn nữa, chủ đầu tư và sàn không thể tạo ra cơn sốt sau một cơn ốm nặng như vậy được.

Quyết định luôn thuộc về khách hàng, họ có quyền lựa chọn mua hay không, cũng như có quyền tìm đến chủ đầu tư hay tìm đến dự án có phương thức bán hàng hợp lí.

Chủ đầu tư hướng tới sự minh bạch

Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn FLC, bà Hương Trần Kiều Dung chia sẻ: Tập đoàn hướng tới nhu cầu thực của khách hàng, sẽ đưa ra mức giá phù hợp khả năng tài chính cũng như phù hợp với chính sách hỗ trợ tài chính của nhà nước và tổ chức tín dụng, đảm bảo mức giá cạnh tranh và hấp dẫn trên thị trường.

Bà Dung khẳng định, trong năm 2015, FLC đầu tư xây dựng 7 tòa chung cư tại Hà Nội với diện tích từ 25-100m2/căn hộ như dự án FLC Complex Phạm Hùng, FLC Star Tower Hà Đông, dự án FLC Garden Đại Mỗ…Ngoài vị trí, diện tích, hạ tầng, giá tiền, chủ đầu tư, tiến độ, hỗ trợ ngân hàng, thì Tập đoàn đều đáp ứng được các yêu cầu như trên và chúng tôi có chính sách bán hàng nhất quán. Những dự án được chúng tôi triển khai từ cuối năm 2014 với tốc độ cao, thậm chí liên tục 3 ca, nhằm hoàn thành và bàn giao nhà theo đúng thời hạn cam kết. Thực tế, có nhiều sàn giao dịch đã đặt vấn đề bán căn hộ với các mức giá khác nhau, tuy nhiên chúng tôi chỉ lựa chọn đơn vị phân phối chuyên nghiệp để hợp tác, theo đó, các thông tin về giá cả, chính sách hỗ trợ từ ngân hàng, tiến độ sẽ minh bạch khi được công bố chính thức.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 
  • Facebook
  • Google