Giảm 500 triệu đồng vẫn không tìm được người mua nhà

01:45 PM 11/12/2017

Tại một số chung cư, dù chủ đầu tư chấp nhận giảm tới 1/4 giá nhà khiến một số nhà đầu tư thứ cấp cũng phải rao cắt lỗ nhưng vẫn không thể bán được nhà.

Giữa năm 2016, anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) mua một căn hộ thuộc dự án tại Bắc Từ Liêm để đầu tư. Anh Tuấn dự tính sẽ tung hàng vào thời điểm dự án bàn giao để chốt lời. Tuy nhiên, gần tới hạn bàn giao, chủ dự án cũng tung ra nhiều chương trình bán hàng khuyến mại khủng nên những nhà đầu tư như anh rất khó chốt lời. 
 
"Chủ đầu tư chiết khấu có căn tới hơn 23% giá bán, tặng vàng, khuyến mại phí dịch vụ, tiện ích, cùng với đó là chương trình trúng ôtô trị giá vài trăm triệu, sổ tiết kiệm ... Điều đó khiến những nhà đầu tư thứ cấp dù muốn bán bằng giá lúc mua cũng khó chứ chưa nói gì đến lãi", anh Tuấn cho hay. Mức chiết khấu thường được chủ đầu tư trừ thẳng vào giá bán, tương đương mỗi căn hộ, chủ đầu tư phải giảm giá gần 1/4 so với giá dự kiến. 
 
bất động sản giảm giá mạnh
Do chủ đầu tư tung ra các chương trình bán với giá ưu đãi nên các
nhà đầu tư thứ cấp rất khó chốt lời, buộc phải bán cắt lỗ. 
 
Cũng theo anh Tuấn, nhiều nhà đầu tư căn hộ giống như của anh hiện đang phải rao bán cắt lỗ từ 100-200 triệu đồng/căn tuy nhiên vẫn khó cạnh tranh được với chính sách bán hàng và giá bán mà chủ đầu tư đưa ra. Do đó, với những căn có diện tích lớn, từ trên 100m2, một số nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ tới 300-500 triệu. 
 
Hiện thị trường đang bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm, song do nguồn cung đang khá dồi dào nên một số dự án có thanh khoản khá kém. Tại dự án một nhà đầu tư tên Đức đang "ôm" hàng, do khó bán, chủ dự án vừa quyết định chuyển nhượng toàn bộ một tòa căn hộ cho đơn vị thứ cấp. 
 
Một dự án căn hộ trên đường Lê Văn Lương thời điểm mới ra mắt được ấn định giá bán từ 26 - 32 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, do sở hữu vị trí xấu nên thanh khoản dự án kém. Có thời điểm, cả tháng trời, toàn dự án chỉ giao dịch được 10 căn hộ. Sau đó một thời gian, chủ đầu tư công bố giảm giá bán từ 4-5 triệu đồng/m2, tức mỗi căn hộ giảm từ 300-400 triệu đồng. Tuy nhiên, thanh khoản dự án vẫn không mấy cải thiện khi mà cuối năm hàng loạt sản phẩm mới ồ ạt tham gia thị trường. 
 
Việc các chủ đầu tư giảm mạnh giá bán cũng khiến những nhà đầu tư thứ cấp mua với mục đích lướt sóng khó có thể chốt lời, có khi còn phải bán lỗ. Chẳng thế mà cụm từ "bán cắt lỗ" hiện được rao nhiều cùng với các dự án sắp bàn giao. Trong số này, không ít căn hộ được người bán đăng tin nhiều lần với mức giá lần sau giảm hơn lần trước.
 
Về diễn biến này, theo ông Phạm Đức Toản, TGĐ Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam, so với những giai đoạn khác trong năm, thông thường thời điểm thanh khoản tốt nhất rơi vào quý IV và năm nay cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, ông Toản nhận xét, so với cùng kỳ năm 2016, giao dịch năm nay giảm nhẹ tầm 15%. 
 
Cũng theo ông Toản, thị trường bất động sản đang có sự phân hóa, chuyển dịch rõ rệt giữa phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân. Nếu trong năm 2016, nhiều dự án cao cấp vẫn được chủ đầu tư tung ra vào cuối năm thì năm 2017, lượng dự án trong phân khúc này có sự sụt giảm rõ rệt và thực tế thanh khoản cũng giảm. Ngược lại, những dự án có giá dưới 25 triệu đồng/m2, vị trí tốt thường có giao dịch khả quan hơn và người mua có nhu cầu để ở. 
 
Do đó, lãnh đạo EZ Việt Nam đánh giá, những dự án cao cấp mới diễn ra tình trạng cắt lỗ của nhà đầu tư thứ cấp, chỉ có số ít là dự án trung cấp nhưng thường ở vị trí xấu, hoặc do chủ đầu tư ấn định giá bán chưa chính xác. Theo ông Toản, tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn trong những tháng cuối năm bởi để có thể đẩy được lượng hàng lớn ở giai đoạn cao điểm, các chủ đầu tư vẫn tích cực áp dụng các chính sách khuyến mại lớn, điều mà các nhà đầu tư thứ cấp không làm được.   
(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google