Dự báo hoạt động M&A bất động sản bùng nổ trong năm 2015

08:43 AM 08/04/2015

Thời gian gần đây, lĩnh vực bất động sản Việt Nam đang được xem là “miếng mồi” ngon cho các tập đoàn BĐS hàng đầu quốc tế trong chiến lược M&A.

hoạt động M&A
Sự kiện Lotte thâu tóm Diamond Plaza mở màn cho hoạt động M&A năm 2015
(Ảnh minh họa, nguồn: Bizlive)

Giới quan sát cho biết, hiện nay, các thương vụ mua bán chuyển nhượng nói chung tại Việt Nam thường có liên quan tới thị trường bất động sản. Thực tế, thời gian gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự gia nhập của nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn. Được biết, trong năm 2014, phần lớn các vụ giao dịch M&A diễn ra giữa các tập đoàn trong nước, đối với các công ty liên doanh thì có liên doanh Việt - Nga đang đầu tư nhiều vào khu vực miền Trung, trong khi đó, đa số các nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi thời cơ thích hợp để đầu tư vào Việt Nam.

Đối với mảng bất động sản bán lẻ, năm 2014 đã chứng kiến nhà đầu tư Thái Lan - Berli Jucker - đã hoàn tất thương vụ mua lại Metro Cash &Carry Việt Nam với giá gần 900 triệu USD. Tập đoàn Creed Group đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án City Gate Towers, Keppel Land (Singapore) mua một dự án của Công ty Tiến Phước với giá 26,7 triệu USD. Bên cạnh đó, Creed Group cũng đã ký cam kết mua 50% cổ phần tại hai dự án khác là khu căn hộ NBB Garden II (11,51 ha) và NBB Garden III (8,16 ha).

Tại Tp.HCM, năm qua đã có hàng loạt thương vụ mua bán của các doanh nghiệp. Cụ thể, Novaland thu mua 8 dự án:  Lucky Palace (quận 6), The Sun Avenue (quận 2), Orchard Garden và Garden Gate (quận Phú Nhuận). Với tổng giá trị chuyển nhượng ước tính 10.000 tỷ đồng. Được biết, Địa ốc Phát Đạt cũng thu mua lại khu đất vàng trị giá hơn 500 tỷ đồng tại quận 5 của Công ty Đức Khải để phát triển dòng căn hộ cao cấp với thương hiệu The EverRich. Hòa Bình mua lại 3 dự án Green Park (Bình Tân), Ascent (quận 2) và Soho River View Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) với tổng giá trị hơn 650 tỷ đồng. Công ty Hưng Thịnh Land cũng vừa thu mua lại 9 dự án như Tân Hương Tower; 8X Thái An, 8X Đầm Sen; 8X Plus và 12 View. Với tổng số vốn khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, ước tính chiếm 40% trên tổng vốn M&A và đầu tư, xây dựng của doanh nghiệp trong 12 tháng qua (hơn 5.000 tỷ đồng).

Việc Lotte thâu tóm Diamond Plaza đã mở màn cho hoạt động M&A trong năm 2015. Từ đó, giới quan sát dự báo: Năm 2015 sẽ là năm bùng nổ hoạt động M&A trên thị trường bất động sản.

Gần đây, hai công ty bất động sản đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã “bắt tay” với Công ty Nam Long mua lại toàn bộ dự án Flora Anh Đào, bằng việc chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ của Công ty Nguyên Phúc, chủ đầu tư của dự án Flora Anh Đào, có tổng chi phí phát triển dự án khoảng 500 tỷ đồng.

Đây là dự án phân khúc trung bình, bao gồm 500 căn hộ có diện tích 54m2 và 67m2. Giám đốc kinh doanh Công ty Nishi Nippon Railroad, ông Toshihiro Matsuo cho rằng, bên cạnh những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS thời gian gần đây thì sức mua ở dòng sản phẩm nhà thu nhập trung bình vẫn rất lớn là lý do doanh nghiệp này đổ tiền vào dự án Flora Anh Đào.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (Horea), ông Lê Hoàng Châu nhận định, điểm khác biệt trong xu hướng đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS hiện nay là nguồn vốn này bắt đầu chuyển qua kênh BĐS nhà ở thay vì đổ vào BĐS du lịch như trước.

Ông Châu cho rằng, Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực từ tháng 7/2015 với thay đổi tiến bộ là không bắt buộc chủ dự án phải làm hạ tầng, mà chỉ cần sổ đỏ là có thể chuyển nhượng, vì thế thị trường mua bán dự án sẽ sôi động hơn.

Đại diện Hamon Developments, kiêm tổng giám đốc của Nguyen Du Park Villas, ông Mark K Acree cho hay, việc mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà và sở hữu nhà tại Việt Nam trong những tháng tới, sẽ giúp thị trường BĐS thu hút mạnh mẽ nguồn vốn ngoại nhất là khi thị trường này bắt đầu có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực. Ông chia sẻ, bên cạnh dự án Gateway Thảo Điền, hiện chúng tôi đang săn tìm các dự án BĐS cao cấp với vị trí đắc địa tại Tp.HCM.

Tổng Giám Đốc Công ty Tư vấn Bất Động Sản Cushman & Wakefield, ông Timothy Horton nhận định, cùng với mong muốn triển khai dự án từ các chủ đất, thì sự thực tế và nhanh nhạy của các công ty liên doanh sẽ tiếp tục tạo nên những thương vụ mua bán sáp nhập trên thị trường BĐS Việt Nam những tháng cuối năm 2015. Ông cho rằng, năm 2015 sẽ là một năm mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn trong tình trạng nghe ngóng và chờ thời trong khi đó các nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục các hoạt động mua bán của mình. Sự cải thiện tính minh bạch trong môi trường kinh doanh hiện nay là nhân tố chính sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài nhảy ngay vào cuộc chơi này.

Ông Timothy Horton cho biết thêm, một số nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam mà Cushman & Wakefield đã từng tiếp xúc cho biết họ đã thấy những dấu hiệu khả quan trong việc xúc tiến đầu tư, nhưng vẫn còn đó một vài các yếu tố khác cần phải xem xét lại. Do đó, họ sẵn sàng chờ thêm một thời gian nữa trong khi vẫn không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư những dự án có khả năng sinh lời tại các nước khác.

(Theo Tạp chí tài chính Online)
 
  • Facebook
  • Google