3 điểm sáng của thị trường địa ốc trong giai đoạn giảm tốc

03:34 PM 18/09/2018

Nhu cầu nhà ở tại 2 đô thị lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Tp.HCM là rất lớn khi mỗi năm có thêm 110.000 hộ gia đình mới.

Theo báo cáo mới đây của Phòng Phân tích Công ty CP chứng khoán VnDirect, dù thị trường bất động sản Việt nhiều tháng trong tình trạng giảm tốc nhưng về tổng quan vẫn còn nhiều điểm sáng tích cực. Đơn vị này đã nêu ra 3 điểm sáng của thị trường.

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam còn rất lớn

VnDirect ước tính, Hà Nội và Tp.HCM mỗi năm sẽ có thêm 110.000 hộ gia đình mới trong giai đoạn 2018-2020 do xu hướng nhập cư từ các vùng lân cận và tốc độ đô thị hóa nhanh về những thành phố phát triển hơn. Hơn nữa, sự thay đổi trong cấu trúc dân số và xu hướng tách khỏi gia đình nhiều thế hệ cũng khiến nhu cầu nhà ở tăng lên.

Trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên và triển vọng kinh tế trung hạn khả quan, việc mua nhà không chỉ đáp ứng chỗ ở mà đang trở thành công cụ sinh lời và bảo vệ tài sản khỏi lạm phát.

thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản giảm tốc nhưng
vẫn có nhiều dấu hiệu khả quan. Ảnh: Vũ Lê

Chính phủ đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được xếp thứ hạng cao về chỉ tiêu cho phát triển hạ tầng. Số liệu từ Asian Development Bank (ADB) cho thấy, mức chi tiêu trung bình hàng năm dành cho hạ tầng của Việt Nam là 5,7% trên GDP trong những năm 2010-2016.

Đường vành đai, đường sắt đô thị là những hạng mục trọng yếu giúp kết nối liên vùng với các khu vực ngoài trung tâm hành chính, đồng thời mở rộng khu vực nội thành. Nhờ đó, các dự án nhà ở vừa túi tiền tại các vùng ven nơi có giá đất thấp sẽ được thúc đẩy.

Lãi vay mua nhà chưa gây áp lực lên nhu cầu trong ngắn hạn

Báo cáo về diễn biến lãi vay mua nhà tại Việt Nam của CBRE cho thấy, tính đến hết 6 tháng đầu năm 2018, lãi vay mua nhà tại Việt Nam đã tăng 1 điểm phần trăm lên mức 11-12% và có thể lên mức 13% trong năm 2019. Qua đó, có thể thấy, việc tăng lãi suất hệ thống nhằm duy trì lạm phát, đồng thời hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Một vấn đề thực tế là lãi suất tăng cao sẽ tác động không tốt đến nhu cầu mua nhà trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, World Bank dự báo, việc tăng thu nhập lao động ở mức 13,2%/năm trong giai đoạn 2018-2020 có thể giúp duy trì khả năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45-50% trên tổng thu nhập. Khi đó, lãi vay mua nhà sẽ không gây áp lực lên nguồn cầu trong ngắn hạn.

Ngược với góc nhìn lạc quan này, nhiều quan điểm cho rằng thị trường đang khá ảm đạm và có thể xảy ra "bong bóng".

Tại Hội thảo "Sốt bất động sản - Cơ hội và rủi ro" được tổ chức vào cuối quý II/2018, chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo, thị trường có thể xảy ra "bong bóng" nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản. Việc tăng trưởng tín dụng là nguyên nhân gián tiếp hình thành "bong bóng" bất động sản.

Ông Hiếu cho rằng, dấu hiệu xảy ra "bong bóng" là giá bất động sản tăng 100% trong một năm. Và "bong bóng" có thể xảy ra vào năm 2019 theo chu kỳ khủng hoảng 10 năm.

Cũng theo ông, một vấn đề cần giám sát, chấn chỉnh hiện nay là tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản, có thể gây ra nhiều rủi ro cho thị trường.

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google