Không gian nghệ thuật trong căn hộ 120m2

02:58 PM 31/03/2015

Gia chủ muốn nhà có những khoảng trống nhất định để có thể sắp xếp nội thất theo sự thay đổi mùa ở Hà Nội.

căn hộ
Không gian căn hộ được bố trí khoa học và tinh tế

Chủ căn hộ 120m2 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là anh Nguyễn Danh Quý, làm việc liên quan tới thời trang và nội thất. Với niềm đam mê khám phá thế giới rộng lớn của kiến trúc, nội thất nên mỗi khi tới nhà ai, anh hay để ý xem xét phong cách thiết kế của ngôi nhà đó. Anh chia sẻ: "Tôi đọc được nhiều điều thú vị về chủ nhà thông qua cách họ điều khiển và chi phối không gian sống của họ".

Bên cạnh thiết kế nội thất thì thiết kế ánh sáng là điều đặc biệt quan trọng cho một công trình, đây là lĩnh vực chủ nhà không am hiểu nhiều. Do đó, anh sẽ không tiến hành sửa nhà nếu không tìm được một kiến trúc sư thiết kế ánh sáng giỏi. Hai KTS Lê Anh Đức và KTS Vũ Ngọc Hà (AIF Studio) đã giúp cho anh Quý giải quyết được vướng mắc này.

Từng sống ở nước ngoài nên chủ nhà thích phong cách thiết kế hướng tới sự tối giản. Vấn đề là, phong cách này có thể đẹp trên hình nhưng lại dễ tạo cảm giác khá lạnh lẽo ngoài thực tế. Do đó, mong muốn của anh là có "cái khung tối giản" nhưng bên trong sử dụng đồ trang trí mang nhiều kỷ niệm hoặc có một điều gì đó đặc biệt để nhà ấm áp, gần gũi. Để giải quyết yêu cầu đó, KTS lựa chọn màu sắc trung tính, trang nhã cho tổng thể căn hộ, đồng thời làm nền cho đồ nội thất và trang trí. Ngoài ra, việc bố trí, xử lý ánh sáng hợp lí sẽ góp phần tạo nên không gian ấn tượng cho ngôi nhà. 

Hệ tủ âm tường lớn, đồng nhất về màu sắc và kiểu dáng nhằm đảm bảo cho căn hộ luôn gọn gàng. Hơn nữa, các chi tiết liên kết trong nội thất được thiết kế một cách tỉ mỉ, cẩn thận nhất, làm mất đi ranh giới giữa tủ, tường và cửa.

Chủ nhà rất chú trọng đến các đồ nội thất hiện đại, tiện nghi cho cuộc sống cả nhà được thoải mái nhất. Trước đây, căn hộ gồm 3 phòng ngủ, tuy nhiên, không phù hợp với nhu cầu và phong cách sống của gia chủ. 1 phòng ngủ được bỏ đi để tạo thêm nhiều không gian mở, có tính kết nối cao.

Vì thế, không gian được duy trì những khoảng trống nhất định sao cho việc thay đổi phong cách nội thất có thể được thực hiện thuận lợi nhất. Có thể, chủ nhà muốn hướng tới một nơi ở giống như không gian trưng bày nghệ thuật... nơi có thể thay đổi đồ nội thất thường xuyên phù hợp với các mùa của thời tiết Thủ đô.

Để có được sản phẩm hoàn hảo, anh tự chọn tay nắm cửa, chất liệu đồ gỗ, màu sơn, các thiết bị nhà tắm và thiết bị nhà bếp. Tính chất công việc hiện tại giúp anh có cơ hội tới nhiều cửa hàng nội thất cũng như gặp các nhà thiết kế nội thất, giúp anh lựa chọn những món đồ ưng ý nhất.

Kệ sách với những cuốn sách để bàn khổ lớn về thời trang, hay nghệ thuật, thiết kế là góc yêu thích nhất của anh Qúy . Có thể nói đây là bộ sưu tập độc đáo hiếm người Việt nào có được.

Căn hộ đậm chất nghệ thuật nhờ những tấm poster đen trắng hoặc các hình ảnh thời trang nhiều kỷ niệm mà anh tham gia thực hiện cho tạp chí của mình. Anh tâm sự, "Tôi muốn sử dụng căn hộ này như là nơi lưu giữ những ký ức về một giai đoạn công việc thú vị, đầy sáng tạo đề phòng trong những năm tới tôi có... kế hoạch gì khác".

Anh cho biết, tranh ảnh sẽ đẹp hơn khi có khung chuẩn, cho nên bạn hãy tìm những người làm khung giỏi vì họ có thể đưa ra những lời tư vấn tuyệt vời. Sau khi đã có những khung tranh phù hợp, thì bạn có thể sắp đặt tương đối tùy ngẫu hứng. Mặt khác, trong nhà nên có nhiều kiểu khung (ngang, dọc, to, nhỏ) để linh động hơn trong việc trang trí nhà cửa. Với những bức đẹp, cũng như bạn đặc biệt coi trọng thì nên treo lên tường. Bên cạnh đó, bạn có thể để một số bức dưới sàn ở những nơi bạn muốn tạo chất nghệ sĩ cho không gian sống.

Anh Qúy dành sự quan tâm nhiều nhất cho phòng tắm, phòng ngủ và phòng ăn. Theo đó, những đồ đạc rườm rà được lược giản tối đa để dành chi phí cho việc trang bị các thiết bị cao cấp ở phòng tắm, hay nội thất. Ngoài ra, không gian thư giãn này cũng được mở rộng hơn so với trước đây.

Theo anh, trước khi bắt tay vào sửa chữa một ngôi nhà, bạn hãy suy nghĩ kỹ mình thích phong cách nào, đâu là nhu cầu thực sự, cũng như dự kiến kinh phí đầu tư. Anh cho rằng, "Bạn nghĩ càng nhiều, hoặc tưởng tượng càng nhiều về không gian đó càng tốt. Quan trọng nhất, nên dành thật nhiều thời gian cho việc thiết kế ánh sáng".

(Theo Vnexpress)
 
  • Facebook
  • Google